1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Làm dịu cơn khóc của trẻ

Chủ nhật - 01/03/2015 20:34

Với đứa trẻ đang khóc, đang quấy, nên quấn tròn giống như bé được trở lại tử cung của mẹ. Quấn gọn vừa đủ để bé không thể tự do vặn vẹo cánh tay và chân của mình.

Chuyển đổi vị trí

Các bậc cha mẹ có xu hướng ôm bé ngang bụng khi nằm ngửa, tư thế này không thể làm bé nín khóc. Thay vào đó, hãy giữ bé nằm nghiêng - với bàn tay của bạn dưới bụng và đầu bé trên cánh tay. Áp lực lên bụng bé có thể giúp làm giảm chất khí xấu.

Tiếng động nhẹ

Một tiếng động nhỏ vô hại có thể giúp bé có cảm giác như đang trở lại trong tử cung. Bật nhẹ quạt, đưa nôi lại gần máy rửa chén, chạy máy hút bụi, mở ti vi… để tạo âm thanh liên tục ở mức độ thấp.

Làm dịu bé

Trẻ sơ sinh có bản năng mút mạnh, do đó, một núm vú giả có thể làm dịu cơn khóc của bé.

Suỵt!

Tạo âm thanh “suỵt” vào tai của bé giúp bé có thể bình tĩnh trở lại.

Tạo sự di chuyển

Trẻ trong bụng mẹ đã quen với rất nhiều chuyển động. Cho bé sự di chuyển và bé có thể đi ngay vào giấc ngủ, chẳng hạn cho bé vào trong xích đu, đặt bé trong chiếc ghế bập bênh, hay đặt bé vào ghế rung dành cho trẻ sơ sinh. Nếu có xe hơi, đặt bé vào ghế dành cho trẻ nhỏ và lái đi đoạn thật ngắn.

Massage cho bé

Nhiều bé yêu thích sự tiếp xúc da với da. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh được mát xa lại khóc ít hơn và ngủ ngon hơn. Chỉ cần cởi quần áo bé, mát xa nhẹ nhàng lên chân, tay, lưng, ngực và mặt cho bé, sẽ giúp bé dịu cơn khóc.

Địu bé

Hãy đặt bé trong dây quàng trên lưng hay ngực mẹ để bé cảm thấy ấm áp, gần gũi với cảm giác được ôm ấp, bé sẽ nín khóc vì được ru ngủ bởi chuyển động của mẹ.

Giúp bé ợ hơi

Bé khóc có thể do nuốt nhiều không khí, khiến bé đầy hơi và khó chịu. Hãy vỗ lưng cho bé nhẹ nhàng đều đều đến khi bé ợ.

Hãy nghỉ xả hơi

Trải qua nhiều đêm cùng bé khóc vì khó chịu là việc khó khăn cho cha mẹ. Mọi người thường cảm thấy bức bối, thất vọng, và muốn bỏ hết mọi việc. Nếu điều này xảy ra, hãy nghỉ ngơi. Hãy đưa bé cho chồng hoặc người trong gia đình chăm giúp. Nếu không có ai giúp đỡ, thì cứ cho bé vào trong cũi hoặc giường và cứ để cho bé khóc chút xíu, bạn hãy thư giãn bằng cách tắm rửa để lấy lại tinh thần chăm bé tốt hơn.

"Cầu cứu" bác sĩ

Nếu quá lo lắng khi bé khóc, hãy đưa bé đến bác sĩ.

Tác giả bài viết: Hồng Anh
Nguồn tin: Phunuonline
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ