1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Tác hại việc cho bé nằm võng

Thứ ba - 25/11/2014 18:23

Hiện nay rất gia đình có thói quen cho bé nằm võng để ru ngủ ngay từ khi còn rất nhỏ. Lý do là như thế trẻ sẽ nhanh ngủ, ngủ sau. Nhiều mẹ hoặc ông bà thậm chí đu võng thật mạnh để khiến trẻ cười… Tuy nhiên, việc cho bé ngủ võng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ (nhất là cột sống) của bé đấy.

Trên thực tế khi mẹ đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc, chứ không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé, không tốt cho sự phát triển của bé.


Cơ thể bé chưa phát triển hoàn thiện, hệ cơ xương khớp chưa đủ cứng để đỡ toàn bộ cơ thể, do đó khi nằm võng (nhất là võng không có miếng lót đệm dầy) thì cột sống của bé sẽ ở sai tư thế và chịu sức nặng quá lớn của cơ thể. Vì thế, bé dễ bị cong, vẹo cột sống. Nếu bé dưới 1,5 tuổi, mẹ không nên cho bé nằm võng vì dễ bị so vai. Ngoài ra, nằm võng có thể làm biến dạng lồng ngực nếu bé bị còi xương.

Việc cho bé nằm võng và đu đưa bé thường xuyên sẽ tạo ra thói quen xấu cho con, khiến bé “khó tính” hơn, không thể sống xa cái võng và mẹ lúc nào cũng phải ở kề bên để đưa võng. Hơn nữa, khi bé biết lật mà nằm võng một mình sẽ rất nguy hiểm, dễ té gây chấn thương sọ não. Chưa kể, việc rung lắc võng mạnh tay và thường xuyên có thể khiến bé mắc hội chứng rung lắc – dẫn đến việc rối loạn chuyển động theo nhịp sau này mà biểu hiện rõ nhất là bé dễ bị say tàu xe khi lớn.

Thực tế, để đảm bảo an toàn sức khoẻ, sự phát triển cột sống của bé thì tốt nhất mẹ nên cho bé nằm trên mặt phẳng như nôi, hoặc giường. Trong trời nóng, nếu sợ bé bị hầm lưng thì mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng vào những giấc ngắn ban ngày. Để bé đỡ bị cong lưng và so vai, mẹ có thể mua một tấm đệm hay tấm lót phía dưới lưng bé và đặt bé nằm xéo xéo võng để đảm bảo đầu – lưng bé được thẳng, hoặc mẹ có thể nằm võng rồi cho bé nằm trên người. Như thế, cột sống của bé sẽ ít bị ảnh hưởng. Và tốt nhất là mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng khi bé được 2 tuổi hơn để đảm bảo nhé.

Tác giả bài viết: Mẹ Bi
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
Bài thuốc từ các loài hoa
Bài thuốc từ các loài hoa
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ