1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Những sai lầm nghiêm trọng khi mặc đồ đông cho trẻ

Thứ sáu - 12/12/2014 01:51

Không ít bậc phụ huynh lại mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi mặc quần áo cho trẻ vào mùa đông.

Có rất nhiều bậc cha mẹ khi mặc đồ cho các bé thường quan niệm cứ mặc quần áo dầy, quấn chăn thật kỹ... sẽ giúp các bé giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh lại mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi mặc quần áo cho trẻ vào mùa đông.

Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khi mặc quần áo mùa đông cho trẻ:

Mặc đồ quá ấm

Các bậc phụ huynh thường cho rằng buổi tối đi ngủ nên lựa chọn những bộ quần áo thật dày, ấm để đảm bảo thân nhiệt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn trang phục quá dày sẽ khiến bé khó chịu, thậm chí khó thở vào ban đêm, bởi bên trên lớp quần áo của bé còn có một lớp chăn rất dày.

Vì vậy các bậc cha mẹ có thể chọn mặc những chiếc váy cho các bé gái tương tự như với những chiếc váy của bạn. Bởi vì nếu bạn mặc cho trẻ quá ấm áp, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và bạn có thể không nhận ra điều này. Đôi khi những đứa trẻ cáu gắt, khóc lóc chỉ vì chúng bị mặc quá nóng. Với bé trai, cũng chỉ nên cho bé mặc quần áo thun mỏng khi đi ngủ.

Mặc một chiếc áo bông thật ấm

Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi trên thực tế bạn không nên mặc cho trẻ một chiếc áo bông dày cộp, vì một chiếc áo dù có dày đến đâu cũng sẽ không đủ ấm cho trẻ, hơn thế đôi khi chiếc áo quá to sẽ khiến trẻ khó chịu.

Bạn nên mặc cho trẻ nhiều lớp quần áo để có thể dễ dàng cởi bỏ ra nếu trẻ thấy nóng. Chẳng hạn như bạn nên mặc cho bé một chiếc áo sơ mi dài tay hoặc chiếc áo thun dài tay ở bên trong, mặc thêm chiếc áo len ba lỗ và khoác một chiếc áo khoác bên ngoài.

Chủ quan khi ra đường

Nhiều bậc phụ huynh lơ là, chủ quan cho rằng bé nhà mình đã được mặc đủ ấm rồi nên khi ra đường rất an tâm và không nghĩ rằng thật ra thân nhiệt của trẻ nhỏ hoàn toàn khác với chúng ta. Khí hậu bên ngoài sẽ khiến trẻ dễ bị cảm cũng như xuất hiện các triệu chứng ốm.

Để đề phòng trẻ bị lạnh mỗi khi đi ra ngoài, bạn nên mang theo một tấm chăn nhẹ để trên ghế xe hơi hoặc xe đẩy để dùng trong trường hợp cần thiết. Nếu vào những ngày đông lạnh giá, hãy chắc chắn luôn nhắc trẻ đội mũ và găng tay để giữ cho đôi tai của trẻ được bảo vệ khỏi gió lùa.

Đánh đồng nhiệt độ của trẻ và cha mẹ

Rất nhiều phụ huynh cho rằng nhiệt độ cơ thể của trẻ cũng như của người lớn là như nhau nên thường mặc đồ cho trẻ hệt như chính mình. Điều này sẽ khiến trẻ cảm lạnh vào mừa đông. Bởi khi người lớn cảm thấy mặc một chiếc áo sơ mi và chiếc áo len bên ngoài thì trẻ vẫn cần phải có một chiếc áo khoác đi kèm. Vốn dĩ thân nhiệt của trẻ vẫn kém hơn của người lớn.

Quấn chăn, ủm khăn cho trẻ quá kỹ

Nếu bạn cho rằng trẻ càng được bịt kín, che đậy cẩn thận càng tốt thì bạn đã sai. Trẻ em cần phải được hít thở không khí trong lành, cần phải sống trong môi trường thông thoáng, vì hệ hô hấp của trẻ vẫn còn kém, nên việc quấn chăn cho trẻ quá kỹ rất có nguy cơ khiến trẻ ngạt thở.

Vì vậy, tránh quấn trẻ trong chăn nhiều ngay cả khi ở bên ngoài rất lạnh. Bạn phải nhớ rằng, cơ thể trẻ nếu được bảo vệ quá kỹ, trẻ sẽ bị nóng, và ngạt thở.

Tác giả bài viết: Thu Lê (tổng hợp)
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
Bài thuốc từ các loài hoa
Bài thuốc từ các loài hoa
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ