1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Những hiểu lầm khi bổ sung canxi từ thực phẩm mẹ nên biết

Thứ tư - 24/12/2014 19:35

Nhiều mẹ tin rằng, càng cho bé ăn nhiều canh xương thì bé càng được nhận nhiều canxi. Đây là một quan niệm không hoàn toàn đúng vì canxi trong xương là loại không dễ hoà tan.

Sau khi ninh xương khoảng 1-2 tiếng thì mỡ trong xương sẽ nổi lên, hoà vào canh, còn lượng canxi tan ra là rất ít. Do đó, cho bé ăn nhiều canh xương để đủ canxi là không chính xác. Còn nếu mẹ muốn dùng canh xương để bổ sung canxi cho con thì có một mẹo nhỏ, mẹ hãy thêm một thìa giấm và hầm xương trong 1-2 tiếng. Giấm sẽ giúp canxi trong xương tan ra.

Những quan niệm chưa chuẩn khác về bổ sung canxi từ thực phẩm cho bé:

Ăn rau không liên quan tới sức khoẻ của xương

Mẹ không nên cho bé ăn rau bina (rau chân vịt) với đậu phụ vì một lượng lớn axit oxalic trong đậu phụ sẽ kết tủa với canxi có trong rau bina, không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, rau bina chứa một yếu tố có thể cải thiện sự hấp thu canxi là loại rau này rất giàu magie, kali và vitamin K. Vitamin K chính là chất xúc tác trong quá trình bổ sung canxi cho hệ xương của bé.

Coca cola không liên quan tới canxi

Các loại nước ngọt có chứa phôt pho và chất này có thể ngăn cản sự hấp thu canxi ở bé. Từ đó làm tăng nguy cơ mất canxi. Đường tinh luyện có trong đồ uống như coca còn làm giảm khả năng hấp thu canxi. Bởi thế, bé nhũ nhi và bé đang lớn thì không nên dùng đồ uống này.

Ăn thịt bò tốt cho xương của bé

Nhiều người tin rằng những em bé ở Âu, Mỹ cao lớn là vì các bé hay ăn thịt bò. Trong thực tế, cho bé ăn nhiều thịt bò sẽ làm bé thiếu canxi nghiêm trọng vì thịt bò chỉ chứa một ít canxi, còn lại là kalo, phốt pho, sắt…

Bé ăn nhiều thịt bò sẽ làm máu có tính axit. Khi đó, cơ thể dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hoà axit này. Hậu quả là làm tăng sự bốc hơi canxi và làm giảm sự hấp thu canxi trong cơ thể bé.

Sữa đậu nành giàu canxi nhất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cha mẹ không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho bé. Mặc dù sữa đậu nành là đồ uống tốt cho sức khoẻ bé, có chứa canxi nhưng lượng canxi không phải lớn nhất.

Rong biển nhiều canxi

Nhiều mẹ tin rong biển nhiều canxi nhưng lượng canxi nhiều chỉ có trong rong biển khô. Nếu mẹ nấu canh rong biển cho bé và chỉ cho bé uống canh thì lượng canxi là không nhiều. Hơn nữa, gel trong rong biển có thể hoà tan chất xơ, ngăn cản sự hấp thu canxi vì chúng và canxi có thể tạo thành chất rắn khi đi qua ruột.

Tuy nhiên, rong biển là thực phẩm có ích cho sức khoẻ của bé. Đây là thực phẩm điển hình có tính năng kiềm, nếu mẹ cho bé ăn rong biển thường xuyên thì sẽ tránh được hiện tượng mất canxi.

Tác giả bài viết: Hà An
Nguồn tin: Theo Mẹ và bé
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
Bài thuốc từ các loài hoa
Bài thuốc từ các loài hoa
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ