1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Mua giày cho bé và những điều mẹ cần biết

Thứ năm - 20/11/2014 01:52

Giày gần như là đồ không thể thiếu cho bé nhà bạn, nhưng chọn thế nào để có được đôi giày vừa ấm, vừa tốt cho sức khỏe nhất là khi mùa đông đến...

Bề mặt giày mềm chưa hẳn đã là tốt

Đôi giầy không phải cứ có chất liệu mềm đã là tốt. Độ mềm của giầy cần phải căn cứ vào tuổi của trẻ mới có sự lựa chọn chính xác được.

Với trẻ đang trong độ tuổi tập đi, giầy nên là loại có chất liệu mềm mại như vải đế có độ ma sát tốt, chống trơn trượt. Nếu người lớn cho con đi loại giầy có đế cứng trong độ tuổi này thì sẽ gây ảnh hưởng và cản trở đến khả năng tập đi, trẻ sẽ không làm chủ được sự cân bằng của cơ thể và dễ bị ngã.

Khi trẻ được tầm 2 tuổi, trẻ đã biết chạy, nhảy, cha mẹ nên chọn giầy cho con có độ cứng hơn để tránh chân trẻ bị tổn thương do va đập phải các vật bên ngoài. 

Đế giầy càng mỏng càng tốt là quan niệm sai lầm

Đế giầy quá mỏng và quá mềm sẽ khiến cho trẻ luôn có phản xạ phải ghìm mũi chân xuống đất để giữ thăng bằng. Điều này khiến trẻ không hoạt động được tự tin và thoải mái.

Tốt nhất, người lớn nên chọn giầy cho con có phần đế mềm hơn mũi giầy một chút. Giày phải chắc chân khi trẻ đi vào và phần mũi phải có độ cứng để bảo vệ bàn chân.

Không nên cho con đi giầy cao gót ngay từ khi còn nhỏ

Với bé gái, việc cho con đi giày cao gót quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp của trẻ. Khi lớn lên, trẻ có thể bị dị tật dáng đi do thói quen đi giày không phù hợp với tuổi của mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý để lựa chọn cho con mình những đôi giầy phù hợp nhất.

Mẹo hay:

Bé lớn một tí thì còn hỏi được giày chật hay rộng, nhưng bé con 12 tháng tuổi của bạn thì làm sao mà biết? Bạn hãy làm cách này:

1) Nên mua & thử giày vào buổi chiều tối. Lúc đó chân to hơn buổi sáng.

2) Xỏ giày vô chân & giữ bé đứng thẳng chân.

3) Thử chiều dài : Nếu gót giày và gót chân bé cách nhau 1 khoảng mà ngón tay út của bạn cho vào lọt thì vậy là vừa đủ cho bé mang.

4) Thử độ ôm bàn chân : Bạn dùng 2 ngón tay túm thử phần quai giày. Nếu bạn túm không được, thì có thể là giày chật. Nếu bạn túm được, giày vừa.

Tác giả bài viết: Hà Lê
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
Không nên cho trẻ ăn trứng gà trong những trường hợp nào?
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
3 loại cá giúp con thông minh nhất do chuyên gia chọn
Bài thuốc từ các loài hoa
Bài thuốc từ các loài hoa
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ