1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Sốc: 31 phụ nữ đang mang thai bị tiêm nhầm vắc xin

Chủ nhật - 28/12/2014 20:03

Thay vì tiêm vắc xin AT (Uốn ván) cho phụ nữ có thai nhân viên Trạm Y tế xã Tương Giang đã tiêm vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) cho 31 phụ nữ đang mang thai.

Ngày 20/12, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra sai sót trong việc tiêm vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc xin AT (Uốn ván) cho phụ nữ có thai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa đã họp tham khảo ý kiến của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới và thống nhất kết luận. 

Theo đó, các chuyên gia cho rằng việc tiêm chủng vắc xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi. Nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT. 

PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, cho đến nay, trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vắc xin DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi. Tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi, nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế.


Trạm y tế xã Tương Giang – nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Vietnamnet)

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này. Bộ cũng chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn, hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các phụ nữ này. Hiện tại tất cả các bà mẹ đều bình thường.

Ngày 22/12, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm  đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật.

Được biết, theo khuyến cáo, phụ nữ trong quá trình mang thai cần tiêm phòng vắc xin uốn ván. Các thai phụ tiêm phòng uốn ván trước hoặc trong khi mang thai đều không ảnh hưởng tới thai nhi.

Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc nữ trong tuổi sinh đẻ tại vùng nguy cơ cao.

Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1

Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau


Nguồn tin: Vietnamnet
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Xoa bụng bầu khi mang thai những điều cần lưu ý
Xoa bụng bầu khi mang thai những điều cần lưu ý
Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ từ đầu đến cuối
Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ từ đầu đến cuối
Mẹ xinh, bé thông minh nhờ quả bí đỏ
Mẹ xinh, bé thông minh nhờ quả bí đỏ
Mất sữa sau khi sinh: Những thủ phạm không ngờ
Mất sữa sau khi sinh: Những thủ phạm không ngờ
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ