1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Gửi những ông bố bà mẹ đang cho con chơi Ipad!

Thứ hai - 05/01/2015 19:11

Khi có cơ hội, những khoảnh khắc hiếm hoi để có thể nói chuyện với vợ (chồng) với người bạn cũ, với hàng xóm, với bố (mẹ)… thì việc bạn tìm cách đánh lạc hướng những đứa trẻ bằng Ipad là điều có thể chấp nhận được.

Tôi đã nhìn thấy các bạn ngồi trong nhà hàng xung quanh là những chiếc máy tính bảng. Bạn lúc đó cũng giống như tôi, đang đi cùng với vợ (chồng) của mình và bên cạnh là những đứa con nhỏ. Các bạn nói chuyện với nhau, những câu chuyện của người lớn, những câu chuyện chẳng liên quan mấy đến YouTube. Hoặc lúc đó các bạn đang ngồi một cách yên lặng và chìm đắm trong những suy nghĩ của riêng mình. Còn những đứa trẻ thì đang ngồi kế cạnh, gương mặt của chúng hào hứng khi nhìn chằm chằm vào màn hình của những thiết bị công nghệ số.

Tôi chỉ muốn nói rằng: tôi không chỉ trích hay kết tội các bạn vì tôi cũng giống các bạn.


Hãy dừng suy nghĩ về những cảm giác tội lỗi khi cho con dùng công nghệ. Điều quan trọng là biết đặt ra những quy tắc. (Ảnh: scarymommy)

Tôi nhìn các bạn không phải bởi vì tôi làm được điều gì đó tốt hơn các bạn mà vì tôi cũng thấy mình giống các bạn. Tôi biết phải khó khăn lắm bạn mới có được những khoảnh khắc thảnh thơi như thế trong ngày để nói chuyện với người khác. Và tôi cũng hiểu cảm giác cực kì thích thú của bạn khi được nói chuyện. Việc được nói chuyện cũng như kiểu đem ném nước vào một miếng bọt biển đã khô lâu ngày. Nó giống như “chất điện giải” để bổ sung sự vui vẻ cho con người. Bạn được nói chuyện, kết nối với những người khác. Bạn được chia sẻ những câu chuyện, những thông tin, được lắng nghe ai đó… Đó là những việc hoàn toàn tốt.

Khi đã trở thành những ông bố, bà mẹ thì chúng ta lại cần được nói chuyện với những người khác hơn bao giờ hết. Cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như một thói quen- sáng ngủ dậy, đi làm, và chỉ trở về nhà trong tình trạng đã mệt nhoài, những đứa trẻ của chúng ta lại không ngừng muốn hết thứ này đến thứ khác. Chúng ta lại phải tắm rửa cho con, nấu ăn, lại phải nghe những câu chuyện không đầu không cuối về một anh Enderman nào đó, (tôi không hề biết anh ta là ai, tôi chỉ biết rằng con trai tôi cả tối cứ mãi nói chuyện về anh ấy) và về tất cả những gì đã xảy ra trong ngày. Sau đó thì chúng ta đưa chúng đi ngủ. Chúng ta yêu chúng hơn bất kì điều gì trên thế giới này.

Lúc đó thì chúng ta đã thấm mệt. Chúng ta xem ti vi, đọc sách, lướt facebook, xem những dòng trạng thái mới, nhấn nút like, bình luận ở những dòng trạng thái mà chúng ta quan tâm, sau đó đi ngủ. Ngày qua ngày cứ lặp lại như vậy, chỉ có dịp cuối tuần chúng ta mới có thời gian để nói chuyện và kết nối với những người khác.  Chúng ta cũng không có thời gian để kết nối với chính bản thân mình, để ngồi lặng một chỗ, một mình với những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Cả hai việc kết nối với bên trong và bên ngoài đều quan trọng.

Vì thế, khi có cơ hội, những khoảnh khắc hiếm hoi để có thể nói chuyện với vợ (chồng) với người bạn cũ, với hàng xóm, với bố (mẹ)… thì việc bạn tìm cách đánh lạc hướng những đứa trẻ bằng Ipad là điều có thể chấp nhận được. Tất nhiên, cuộc sống của chúng không thể ngồi lỳ trước màn hình của những thiết bị kỹ thuật số. Những nếu những đứa trẻ của bạn cần chúng để chơi, để chúng có thể ngồi yên trong chốc lát để bạn có thể kết nối và tận hưởng vài phút hiếm hoi của mình thì bạn có thể làm điều đó. Bạn có thể cho con chơi Ipad mà không cần phải cảm thấy tội lỗi hay lo lắng gì.

Có thể những người khác sẽ không thể hiểu được điều đó. Họ sẽ bình luận, chỉ trích, thậm chí ném ánh mắt nghi ngại về phía bạn. Họ sẽ tỏ ra khó chịu với các thiết bị công nghệ và những đứa trẻ hiện đại và cho rằng bạn không có khả năng trông con mà không có các thiết bị giúp “giữ chân” chúng kia. Tất nhiên, chúng ta cũng cần dạy cho trẻ cách nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện, rời mắt khỏi máy tính bẳng khi gọi thức ăn, và không được chơi máy tính bảng trong lúc ăn uống. Đó là những cách cư xử lịch sự. Và chúng rất quan trọng. Chúng ta cũng cần đặt ra những giới hạn khi cho phép trẻ chơi các thiết bị công nghệ.

Cuối cùng, bạn không phải có cảm giác tội lỗi khi cho con chơi thiết bị công nghệ để có được vài phút riêng tư cho mình. Bạn đã làm rất nhiều điều vì con và bạn đã cho con thấy bạn yêu những đứa trẻ như thế nào. Không có chuyện bạn sẽ không được trao phần thưởng “bà mẹ của năm” nếu bạn đang cầm trên tay một chiếc ipad. Bạn là một bà mẹ tuyệt vời. Những đứa trẻ của bạn vẫn được ra ngoài chơi, đến nhà hàng và có những bữa ăn ngon miệng.

Khi về nhà bạn có thể cùng nhau chơi trò chơi với con, nấu một món gì ngon để ăn hoặc ra ngoài sân vận động… Bạn vẫn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời.

Hãy dừng suy nghĩ về những cảm giác tội lỗi khi cho con dùng công nghệ. Điều quan trọng là biết đặt ra những quy tắc và nhận ra rằng những ông bố bà mẹ tuyệt vời là những ông bố bà mẹ biết dành thời gian cho cả bản thân mình.

Tác giả bài viết: An
Nguồn tin: MASK Online
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
Có nên nhờ mẹ chồng trông cháu?
Có nên nhờ mẹ chồng trông cháu?
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ