1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Có nên nhờ mẹ chồng trông cháu?

Chủ nhật - 28/12/2014 19:57

Vẫn biết là chẳng ai có thể tốt hơn bà nội, nhưng nhờ mẹ chồng ra trông cháu, tôi phải đánh đổi nhiều thứ lắm!

Nhà có con nhỏ thì phải tích cực nhờ cậy anh em, họ hàng. Vợ chồng tôi bơ vơ từ quê ra Hà Nội lập nghiệp. Khó khăn đủ điều, chúng tôi đều đã cố gắng vượt qua. Thế nhưng tới khi sinh con, vợ chồng tôi lo cuống cuồng lên vì không có ai trông bé.

Mẹ chồng tôi bảo là sẽ ra giúp tôi trông cháu vì ở nhà, bố chồng tôi cũng đang khỏe mạnh có thể tự nấu nướng, chợ búa được. Thế nhưng nhắc đến chuyện ở với mẹ chồng, tôi thấy cực kỳ lo ngại.

Vẫn biết là chẳng ai có thể tốt hơn bà nội, nhưng nhờ mẹ chồng ra trông cháu, tôi phải đánh đổi nhiều thứ lắm!  

Tính mẹ chồng tôi thì cả quê ai cũng biết. Bà vốn là người chăm chỉ, hay lam hay làm, và rất biết lo toan song cũng là người cực kỳ ghê gớm. Một tay mẹ chồng tôi có thể lo lắng cho cả nhà 5 miệng ăn mà vẫn nhẹ nhàng như không. Bà khéo và giỏi nên các con dâu về nhà có xắn quần chạy cũng không thể nào bén dép được kịp chân mẹ chồng.

Vì giỏi giang nên mọi đòi hỏi của mẹ với con dâu cũng tầm cao tương xứng. Nhà 3 đứa con trai, nhưng chưa có cô con dâu nào có thể đủ tầm để mẹ chồng tôi gật đầu dù một lần. Cứ nhìn vào ánh mắt sắc lẹm của mẹ chồng là cả 3 chị em dâu chúng tôi cứ như bị cắt lưỡi, chả dám nói câu nào nữa.

Hồi mới lấy chồng, không phải ở với mẹ chồng là tôi cực kỳ sung sướng. Quả thật là ác mộng cho cô con dâu nào có mẹ chồng quá sắc sảo. 

Thế nhưng bây giờ bé Cún nhà tôi chỉ mới 5 tháng. Bấy lâu nay hai vợ chồng tôi một mình xoay xở chăm con. Ông bà nội ngoại cũng chỉ thay nhau ra chăm cháu được tháng đầu tiên. Bố mẹ tôi còn đang phải đi dạy nên không thể nào nghỉ để trông cháu được. Tôi cũng sắp phải đến lúc đi làm rồi. Biết tìm ai để trông Cún bây giờ?

Nếu nhờ mẹ chồng ra trông cháu, tôi không biết phải xoay xở như thế nào khi sống chung với bà. Nhà chỉ có 2 vợ chồng mà bà ra một tuần tôi đã không thể nào thở nổi rồi. Bà xem xét rồi xăm xoi mọi thứ tôi làm, từ món ăn lặp lại tuần 3 lần là không ổn, đến đồ mua nhiều mà ít khi dùng...Số là tôi thường đi Metro mua đồ cuối tuần vì không thể hằng ngày đi chợ được. Đi làm xa, tối mò về đến nhà thì toàn thân đã rã rời, tôi không hề có tâm trí đâu mà đi chợ nữa.

Thế nhưng, mẹ chồng ra một tuần thì không bao giờ trong tủ lạnh nhà tôi có đồ ăn trữ sẵn. Phải là đồ tươi, đồ mới và không được lặp lại!

Nghĩ đến chuyện chăm con nhỏ rồi mất ngủ mà sáng nào cũng phải dậy đi chợ thì tôi thực sự không dám tính tiếp. Mẹ chồng tôi không đời nào để yên nếu thấy chồng tôi đi chợ đâu. Rồi mâu thuẫn mẹ chồng con dâu trong việc chăm cháu nữa...Bao nhiêu là thứ đau đầu.

Nhưng không nhờ bà thì biết nhờ vả vào đâu bây giờ. Tôi sắp đến lúc phải đi làm rồi. Nếu thuê người thì cũng cần phải có người mà trông nom người ta. Bé Cún mới bé tí mà đã phải ở nhà với người lạ, không biết người ta chăm sóc con không hay chỉ loa qua rồi bỏ mặc bé. Tôi thực sự không yên tâm chút nào.

Mẹ chồng tôi rất có kinh nghiệm trông cháu và tháo vát, giỏi giang. Được bà trông Cún thì còn gì bằng. Nhưng cứ nghĩ đến những mâu thuẫn sẽ xảy ra trong quá trình ở chung, tôi thấy căng thẳng vô cùng. Tâm sự với chồng thì bị chồng gạt đi bảo: "Mẹ thẳng tính nên cứ nói thẳng chứ không để bụng đâu. Em cứ chấp nhặt những chuyện đó làm gì!".

Nghe chồng nói vậy là tôi biết rồi. Hễ có mâu thuẫn mẹ chồng - con dâu xảy ra thì anh sẽ coi là do tôi hay chấp nhặt, chứ không bao giờ công nhận mẹ mình cũng là người quá khắt khe đâu.

Tôi cứ phân vân mãi vì không biết nên quyết định thế nào. Chỉ một tuần sau nghĩ lễ là tôi đã phải đi làm rồi!

 

Tác giả bài viết: Lê Đô
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
Gửi những ông bố bà mẹ đang cho con chơi Ipad!
Gửi những ông bố bà mẹ đang cho con chơi Ipad!
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ