1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

7 điều tốt nhất bạn nên dành cho con cái

Thứ sáu - 26/12/2014 03:55

Cha mẹ có thể tạo ra rất nhiều bài học bổ ích để truyền đạt cho con mình, thông qua những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày…

1. Dạy con qua truyện kể

Trẻ em vốn là tờ giấy trắng, bởi vạy bé cần được học hỏi, được cung cấp thông tin và kiến thức một cách đúng đắn nhất. Và cách tốt nhất để đưa cho bé những thông tin bổ ích là đọc sách, những câu chuyện về Châu Âu, nữ hoàng Anh, về Ai cập cổ đại… Trẻ em sẽ được truyền cho nguồn cảm hứng muốn ra ngoài khám phá thế giới, học hỏi nhiều hơn. Trẻ cũng sẽ biết được các khía cạnh và tính huống trong cuộc sống thông qua những câu truyện mà bạn kể cho chúng.

2. Có kế hoạch đưa bé ra ngoài thường xuyên

Cách tốt nhất khi bạn muốn trẻ nghe lời đó là “làm gương”: vậy để khuyến khích thói quen vận động ở trẻ bạn cần làm gì? Trẻ nên được biết rằng, nếu trời không mưa, các con sẽ được ra ngoài, và luôn có ba mẹ đi cùng. Bạn sẽ hướng dẫn con chơi các trò chơi vận động, thậm chí “tổ chức giải” và trao thưởng đàng hoàng để trò chơi thú vị và trẻ có động lực phấn đấu.

3. Dạy trẻ cách biết chấp nhận, biết yêu thương

Trong cuộc sống phức tạp với nhiều quốc gia, dân tộc, các nhóm dân tộc thiểu số, các xung đột lợi ích… điều tốt nhất bạn nên dạy con là cần biết chấp nhận, yêu thương, như thế cuộc sống của con sẽ dễ dàng hơn và ý nghĩa hơn.

4. Đưa cả nhà đi ăn tối

Bữa tối có tất cả các thành viên trong gia đình nên được xem là một nét đẹp truyền thống. Bất kể có chuyện gì xảy ra, đúng 7 giờ tối, mọi người sẽ ngừng mọi hoạt động khác để quây quần bên nhau dùng bữa. Bữa tối là thời điểm tuyệt vời để cha mẹ kết nối với con cái, lắng nghe chuyện của chúng ở trường, chia sẻ khoảng thời gian chất lượng.

5. Thỉnh thoảng không trang điểm, tại sao?

Ai cũng muốn xinh đẹp, nhưng để trông đẹp hoàn hảo, rạng ngời thì bạn cần nhiều hơn vỏ bọc bề ngoài. Bạn cần có phong cách, có lòng tốt và sự tự tin. Nhớ ăn mừng những phẩm chất đặc biệt mà bạn đang có. Bởi nhờ chúng mà dù có trang điểm hay không, bạn vẫn thấy mình đẹp, một cách đầy quyền năng.

6. Cho con đến cơ quan cùng bạn

Một lúc nào đó, hãy đưa con đi làm cùng, để con bạn hiểu thế nào là làm một công việc mình say mê, thế nào là không khí làm việc hăng say, có trách nhiệm. Trẻ sẽ học được nhiều từ việc quan sát những người lớn đang lao động và gặt hái thành quả. Đây cũng là cách dạy con nuôi dưỡng, theo đuổi đam mê của riêng mình.

7. Đôi khi hãy nói không

Mọi đứa trẻ đều cần phải học cách trì hoãn ham muốn của bản thân, cần hiểu rằng sống không phải là muốn gì có nấy và có ngay lập tức. Nếu con muốn đạt được một mục tiêu, phải lao động thực sự và chấp nhận việc có thể sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thành quả.

Tác giả bài viết: Hà An
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Lỗi đáng trách của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
Tác hại bất ngờ của sữa chua đối với trẻ em
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
6 trường hợp tắm cho con quá bằng “hại” con
Có nên nhờ mẹ chồng trông cháu?
Có nên nhờ mẹ chồng trông cháu?
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ