1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Cuộc sống bận rộn khiến tổ ấm lạnh lẽo

Thứ bảy - 25/10/2014 05:16

Vợ chồng đi làm, con cái đi học, hiếm khi gặp nhau. Kể cả khi đầy đủ gia đình, có những lúc chẳng biết nói gì thành ra cả nhà vừa ăn vừa xem điện thoại, iPad.

Gia đình được ví là nơi bình yên nhất sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi, là nơi nghỉ ngơi thư giãn quây quần bên người thân. Cuộc sống bận rộn khi trở về ngôi nhà vốn là nơi rất vui vẻ ấm cúng nhưng bây giờ đã trở nên lạnh lẽo hơn mặc dù số lượng thành viên trong gia đình vẫn không thay đổi. Cuộc sống hiện đại đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó đáng kể nhất là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình dần lỏng lẻo bởi sự bận rộn và phụ thuộc vào công nghệ quá nhiều.

Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình hãy là một chiếc cầu nối,  sáng suốt để tỉnh táo nhận ra những hiểm họa khi tổ ấm đang dần biến thành “tổ lạnh” bởi những thói quen xấu và sự bận rộn quá mức của mỗi thành viên. Để khắc phục tất cả những điều kể trên và giúp gia đình trở lại vui vẻ như xưa thật không dễ dàng. Hãy kiên nhẫn và đừng vội chán nản, bởi thay đổi thói quen cũng cần thời gian.

Tuy nhiên, mỗi thành viên trong gia đình cần chú ý và nhắc nhở các thành viên khác tránh những việc sau khi ở nhà:

Vừa ăn vừa xem tivi

Với thời gian bận rộn, thông thường các gia đình chỉ có thể tập hợp được đầy đủ thành viên trong bữa ăn. Với gia đình chị thì thời gian này cũng rất hiếm hoi, vì vậy nó càng quý giá để mọi người trò chuyện chia sẻ với nhau. Xem tivi trong lúc ăn sẽ làm cho việc ăn uống mất tập trung, hơn nữa việc trao đổi thông tin với nhau sẽ bị hạn chế. Vì vậy, chị hãy yêu cầu mọi người tắt tivi hoặc bất cứ âm thanh ồn ào nào để cả gia đình tập trung vào ăn uống.

Lệ thuộc vào điện thoại

Tương tự như việc sử dụng tivi trong bữa ăn, nếu về nhà mà mỗi người lại dán mắt vào điện thoại, iPad hay laptop sẽ làm giảm đi sự giao tiếp trong gia đình. Sức hấp dẫn của điện thoại là vô cùng lớn nhưng không nên vì thế mà mọi người lại phụ thuộc vào nó. Giao tiếp ảo không thể làm cho mối quan hệ gia đình cải thiện hơn. Chị hãy gương mẫu bỏ điện thoại xuống và yêu cầu các thành viên khác cũng làm như vậy. Mỗi giây phút nói chuyện trực tiếp với nhau sẽ giúp gia đình thêm gần gũi và gắn kết hơn.

Kể lể về các mối quan hệ xung quanh

Những câu chuyện về hàng xóm, đồng nghiệp dường như dài bất tận. Đôi khi chị rất muốn nói điều đó với chồng con nhưng cứ mãi nói chuyện về những đề tài này có thể chị thấy thú vị nhưng những thành viên trong gia đình lại cảm thấy ngán ngẩm và cho rằng chị là người “ngồi lê đôi mách”. Dừng lại sớm chị nhé, hãy chú ý đến những người thân thiết bên cạnh nhiều hơn vì họ đang rất cần sự quan tâm của mình.

Luôn đề cập đến chuyện tiền bạc

Nếu không đề cập đến chuyện tài chính gia đình mà luôn theo kiểu mạnh ai nấy tiêu tất nhiên cũng không phải là vấn đề hay ho. Lúc nào gặp nhau cũng nói về việc đồ ăn tăng giá, học phí phải đóng nhiều hơn hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến tài chính thì cũng dễ khiến người khác mệt mỏi, ngán ngẩm. Phải chăng chị bị ám ảnh về tài chính gia đình? Nếu không thì đừng mang nó ra hằng ngày, chỉ nên đề cập vào thời gian hợp lý thôi. Còn nhiều điều thú vị khác, như chuyện học tập bạn bè của con hay những câu chuyện vui khác.

Giận dữ và la hét

Bất cứ điều gì xảy ra cũng dễ làm cho mình nổi điên. Tất nhiên là ai cũng có thể cáu giận nhưng không nên mang tâm trạng quá mệt mỏi từ công sở trở về nhà và lại tiếp tục bị căng thẳng bởi các công việc nhà. Chị có rất nhiều người thân và họ có thể hỗ trợ chị. Quan trọng là chị có sẵn sàng để giao việc lại cho họ hay không.

Không quan tâm đến nhau

Vì quá bận rộn nên các thành viên sẽ tự lo cuộc sống cho mình kể cả chuyện ăn uống hay mua sắm và chăm sóc bản thân. Sự thờ ơ đó sẽ làm cho các thành viên xa nhau hơn. Chị hãy thỏa thuận lại với mọi người: Cho dù bận rộn nhưng vẫn cần thiết có một bữa ăn chung trong ngày. Tất cả mọi người cần sắp xếp thời gian cho ổn thỏa và học cách yêu thương, thể hiện sự trân trọng dành cho nhau.

Có được gia đình đã khó, giữ được gia đình vui vẻ đầm ấm còn khó hơn rất nhiều lần. Tất nhiên một mình chị không thể làm được điều gì nếu thiếu đi sự đồng lòng của những người yêu thương bên chị. Tôi tin rằng với cuộc sống hiện tại, hẳn không ai muốn gia đình mình sẽ giống như một quán trọ. Bận rộn không có nghĩa là xa cách, mỗi người giống như một bộ máy và chị là người liên kết những bộ máy ấy để tạo thành guồng hoàn chỉnh.

Tác giả bài viết: Hồng Lam
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách nhận biết người chồng thương vợ thật lòng
Cách nhận biết người chồng thương vợ thật lòng
6 lý do đàn ông thường đưa ra sau khi ngoại tình
6 lý do đàn ông thường đưa ra sau khi ngoại tình
Ở cữ nhà chồng, từ sau xin chừa!
Ở cữ nhà chồng, từ sau xin chừa!
Nàng dâu ghê gớm
Nàng dâu ghê gớm
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ