1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Chị em, làm ơn đừng thắt thòng lọng vào cổ nhau!

Thứ hai - 20/10/2014 03:32

Hôm nay 20/10, ngày của phụ nữ Việt Nam. Lý ra tôi nên tự chúc mừng bản thân mình và các chị một phát, nhưng xét cho cùng, lời chúc đôi khi chỉ là vài lời nói sáo rỗng nhạt toẹt!

Chi bằng nhân ngày này, chúng ta chơi trò nói thật! Nói thật nghe nhiều khi không lọt tai, nhưng ít nhất nó còn tí giá trị nhiều hơn một lời chúc mừng cho có.

Người ta thường nói nhiều về nữ quyền, về bình đẳng nam nữ. Và khi nhắc đến nữ quyền thì một cách tự động rất nhiều người cho rằng nam giới đang là thế lực ngăn cản số 1 của chị em. Tuy nhiên theo tôi, chính phụ nữ mới là người tự thắt thòng lọng vào cổ mình. Những chiếc thòng lọng đó chẳng phải cái gì ghê gớm, chúng đều là những thứ chúng ta gặp hàng ngày, và có khi bạn cũng đã có sẵn và cái rồi mà không nhận ra

Thòng lọng mang tên dạy dỗ

Mỗi một bé gái đều được một người mẹ sinh ra và nuôi nấng. Và trong nhiều trường hợp, chính những bà mẹ lại là người phụ nữ đầu tiên tròng vào cổ con gái mình những chiếc thòng lọng mang tên dạy dỗ. Bé thì kiểu:“con gái không được đá bóng, phải chơi búp bê”; lớn hơn chút thì “Con gái phải biết nữ công gia chánh, về sau phục vụ chồng con”, đến lúc chọn trưòng thì lại dạy rằng “con gái không cần lo học nhiều, mai sau đi làm nhà nước cho ổn định”…
Vẫn biết những chiếc thòng lọng này là do yêu thuơng mà kết thành, là vì mẹ muốn chọn đường tốt cho con dựa trên kinh nghiệm của mẹ. Nhưng đáng tiếc là nhiều khi chính vì những điều mẹ dạy dỗ suốt bao năm này mà nhiều cô gái đã trở nên cùn gỉ, an phận, đâm đầu vào những lựa chọn tồi và để mất đi những cơ hội đáng ra tốt và xứng đáng với mình hơn.

Tại sao các mẹ không dạy con “Con có thể chơi cái gì con thích, miễn nó đừng làm ai tổn thương?”. Tại sao mẹ không thể nói với con rằng ”Con cần phải biết nữ công gia chánh để phục vụ chính bản thân mình, để có thể sống tự lập về sau?”. Hay “hãy học môn gì con cảm thấy mình đam mê và sau này bắt người ta trả con thật nhiều tiền vì con là số 1?“. Những phụ nữ "mẹ" đừng để tình yêu trói buộc các phụ nữ "con". Có những kinh nghiệm chỉ nên biến thành tài liệu tham khảo, không nên đem ra làm thành giáo trình dạy dỗ.

Thòng lọng nhân danh lời khuyên

Tôi có một cô bạn gái bị chồng đánh đến tím mặt. Lý do là vì hắn ta ghen khi cô nhận được một bó hoa sinh nhật từ xếp của công ty đối tác. Tôi chưa kịp hết ngạc nhiên vì cái độ vớ vẩn của lý do thì đã bị cú shock nặng khi bạn tôi tuyên bố đã xin lỗi chồng và viết đơn chuyển sang bộ phận khác làm việc. Chuyện gì đã xảy ra với cô gái xinh đẹp, giỏi giang và đầy kiêu hãnh đó? Cô gái đã từng tuyên bố mình sẽ không bao giờ tha thứ cho bất cứ hành động vũ phu nào của đàn ông?
“Mấy chị cơ quan tao bảo đàn ông ai chẳng vậy, chẳng qua anh ấy yêu tao quá nên mới như thế. Chị ấy bảo lỗi phần nhiều cũng tại tao, đáng ra tao không nên nhận hoa như vậy”. Từ khi nào mà yêu thương có nghĩa là được phép đánh đập? Từ khi nào mà việc nhận hoa trong sinh nhật của mình là việc làm sai trái? Đó là từ khi phụ nữ bắt đầu dành cho nhau những lời khuyên như thế này. Để an ủi? Để động viên? hay giúp nhau gìn giữ gia đình? Tôi thực sự không hiểu. Có thể các chị không nhất thiết phải khuyên người ta bỏ nhau, nhưng chí ít thì cũng phải cho bạn tôi sự tỉnh táo và sáng suốt khi nhìn nhận về chồng mình - một gã vừa vũ phu vừa vô lý. Nhưng không, khi bạn tôi đang tổn thương và mất phương hướng, họ lại chọn những lời khuyên khiến bạn tôi chết chìm.

Thòng lọng mang mùi nguyệt quế

Tôi viết bài này khi vừa xem một quảng cáo bột giặt. Nội dung có một chị vô cùng sung sướng khi tìm được loại bột giặt giặt trắng áo cho anh chồng tỏa sáng nơi chỗ làm. Và chị cảm thấy hạnh phúc khi thấy mình xứng với cái danh “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tôi ghét đặc biêt cái danh hiệu này. Tôi cảm thấy nó đang tôn vinh một thế hệ phụ nữ-osin, một kiểu giúp việc cao cấp, đã không được trả đồng lương nào, lại còn đi làm kiếm tiền về cho gia chủ chồng.
Không rõ câu này do một ông hay một bà nghĩ ra, nhưng thực tế thì đa số đàn ông chẳng quan tâm lắm đến cái danh hiệu này, chỉ có phụ nữ mới phát điên vì nó. Đó là bởi vì phụ nữ luôn muốn được hơn những người phụ nữ khác, và không có gì ngọt bằng việc bạn là một phụ nữ hoản hảo, cả sự nghiệp vầ gia đình, đều một tay lo lắng vẹn toàn. Bạn sẽ nghĩ gì khi thấy một nguời bạn khoe trên facebook rằng cô ấy vừa lái xe hằng trăm cây số gặp khách hàng về, ký được hợp đồng trăm triệu, 7 giờ có mặt ở nhà, 8 giờ đã xong bữa tối thịnh soạn cho chồng con ăn. Đa phần mọi người sẽ suýt xoa cô bạn sao giỏi thế đáng ngưỡng mộ thế? Còn tôi chỉ có thắc mắc nhỏ, chồng cô ấy làm gì ở nhà từ 5h đến 7h? Tại sao lại để vợ mình sau một ngày mệt mỏi đến như thế, về muộn đến thế lại phải nấu cơm cho mình ăn? Tất nhiên tôi chỉ dám thắc mắc ngầm thôi, chứ comment thì lại mang tiếng GATO phá đám người mẹ 6 chữ vàng kia thì chết.
Giải phóng phụ nữ tốt hơn hãy bắt đầu từ chính phụ nữ. Nếu bản thân mỗi phụ nữ dừng được việc choàng thòng lọng vào cổ nhau thì dám cá rằng cuộc sống của phụ nữ Việt Nam ngày nào cũng sẽ là 20/10 hết!
 

Tác giả bài viết: Hà An
Nguồn tin: Afamily
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách nhận biết người chồng thương vợ thật lòng
Cách nhận biết người chồng thương vợ thật lòng
6 lý do đàn ông thường đưa ra sau khi ngoại tình
6 lý do đàn ông thường đưa ra sau khi ngoại tình
Ở cữ nhà chồng, từ sau xin chừa!
Ở cữ nhà chồng, từ sau xin chừa!
Nàng dâu ghê gớm
Nàng dâu ghê gớm
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ