1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Hương dủ dẻ

Thứ tư - 07/01/2015 02:06

Chiều nay, bỏ phố dài đông đúc người qua lại, tôi thong dong đạp xe về ngoại thành. Con đường quen thuộc đã vắng vẻ, về chiều lại càng trở nên hiu quạnh. Gió miên man một khúc buồn muôn thuở. Ngang qua lối mòn nơi có vài bụi cây dại, tôi chợt giật mình bởi thoang thoảng đâu đây mùi hương khá quen thuộc, thân thương lắm, bình dị lắm nhưng sao không thể gọi thành tên. Tôi ngẩn ngơ tranh thủ hít hà như sợ hương thơm ấy tan biến mất. Một thoáng tìm trong ký ức, hương dủ dẻ, mùi hương thương nhớ chạy về trong tuổi thơ tôi.

Ai được sinh ra và lớn lên ở vùng miền quê, chắc chắn sẽ có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với cây dủ dẻ. Dủ dẻ mọc nhiều ngoài rừng, trên triền đồi hay dọc lối đi, có cây thấp lè tè, có cây cao ngang rốn người lớn. Thỉnh thoảng má lại vác cuốc đi đào gốc và cành lá dủ dẻ mang về chặt nhỏ, phơi khô, để dành sắc uống cho đỏ da, thắm thịt.

Làng tôi vốn là làng thuần nông, nhà nào cũng có một, hai đôi bò để cày kéo. Ngày rảnh rỗi, đám con nít rủ nhau dắt bò ra đồi thả. Mặt trời lên cao, cả bọn tranh thủ lúc bò gặm cỏ, đứa đi mót củi, đứa rủ nhau đi hái sim, hái trâm, hái chùm dủ dẻ chín....

Thích nhất là những buổi chiều lùa bò về, khi những sợi nắng mong manh đã gom mình lại phía cuối ngọn đồi, cũng là lúc mùi hương bông dủ dẻ bắt đầu tỏa ngọt ngào lối đi. Không biết từ bao giờ, tôi yêu vô cùng mùi hương ấy. Bởi một điều đặc biệt, những bông dủ dẻ lúc nở chỉ lớn hơn đầu ngón tay út lại lẩn khuất giữa đám lá xanh nhưng có mùi thơm tinh khiết, một mùi thơm không quá nồng nàn, đủ ngào ngạt để gió đưa xa.

dường như bông dủ dẻ nở quanh năm, nhiều nhất vào cuối hạ đầu thu. Tuổi thơ tôi lớn lên với những chùm bông dủ dẻ treo khung cửa sổ, với những buổi chiều hoàng hôn trốn ba má, cùng mấy đứa con gái da đen nhẻm vào rừng hái dủ dẻ cài vào mái tóc hoe đỏ vì nắng,... Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ như in những đêm trăng treo lơ lửng, ẩn hiện trên ngọn tre nơi cuối xóm, lũ trẻ í ới rủ nhau bày trò tìm hoa dủ dẻ. Chúng tôi cứ lần theo hương thơm để tìm được gốc dủ dẻ mà hái. Kẻ nhanh chân hái được, đứa còn dáo dác tìm kiếm, rồi giành nhau từng bông. Tiếng vui đùa chốc lát lại thành tiếng cãi cọ, tranh giành. Vậy mà chẳng giận hờn được lâu, dăm ba ngày sau lại rủ nhau chăn bò, rủ nhau tìm từng quả sim, trái ổi rừng và cả bông dủ dẻ còn đương nụ....

Từ ngày đi học rồi lập nghiệp nơi xứ người, cứ ngỡ ký ức tuổi thơ đã xa thật xa, vậy mà bao lần tôi lại phải giật mình bởi làn gió vô tình thoảng đưa mùi hương xưa. Thỉnh thoảng, tôi lại trở về thăm quê. Nơi ấy bây giờ vẫn còn bát ngát những cây sim, cây mọc xen lẫn với cây chà rang, cây xương rồng... Nơi ấy, mỗi buổi hoàng hôn vẫn còn những đóa dủ dẻ như đôi môi thiếu nữ cứ chúm chím tỏa hương - loài bông mà tôi biết chắc chắn sẽ khó tìm thấy được ở chốn đô thị.

Tác giả bài viết: Hạ An
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
'Chiêu độc' khiến chồng quay đầu dù yêu bồ say đắm
'Chiêu độc' khiến chồng quay đầu dù yêu bồ say đắm
Đàn bà dễ có mấy tay!
Đàn bà dễ có mấy tay!
Tiền nặng hơn tình chị em dâu
Tiền nặng hơn tình chị em dâu
Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân nhờ quả ớt cắn dở
Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân nhờ quả ớt cắn dở
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ