1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi kết hôn

Thứ năm - 16/10/2014 08:24

Hôn nhân là việc quan trọng cả đời của hai bạn, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Một khi đã gật đầu thì bạn phải toàn tâm toàn ý chấp nhận cuộc sống nhiều thay đổi sau kết hôn. Để cuộc sống hôn nhân suôn sẻ và hạnh phúc, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình những vấn đề tâm lý tiền hôn nhân dưới đây.

1.    Bạn không còn "tự do" nữa

Hãy lên dây cót tinh thần và dần chấp nhận sự thật này. Bởi vì khi kết hôn, bạn sẽ là người chèo lái một gia đình nhỏ. Nếu như khi còn độc thân, đi làm về bạn còn có thời gian tán ngẫu, mua sắm cùng bạn bè thì bây giờ mọi nhu cầu sẽ bị hạn chế dần. Bạn phải đi về nhà sớm để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chuyện trò với một nửa của mình, sau này còn là chăm sóc con cái nữa. Áp lực kiếm tiền sẽ nặng gánh hơn để nuôi con, thăm nom gia đình bên nội, bên ngoại,... Bởi vậy, nếu chưa thực sự chuẩn bị tâm lý mất dần tự do cá nhân như những ngày còn độc thân, bạn không nên vội vàng kết hôn.

2.    Sắp xếp công việc và tài chính

Yếu tố công việc và tài chính quyết định rất nhiều tới hạnh phúc của một cuộc hôn nhân. Bởi vậy tốt nhất trước khi kết hôn dù bạn và người yêu có mối quan hệ tình cảm rất bền chặt và khăng khít, hai bên gia đình có điều kiện tốt và sẽ hỗ trợ tài chính cho đám cưới, tuy nhiên bạn cần thời gian để sắp xếp một công việc ổn định. Khi lập gia đình, những tranh cãi về tài chính là nguyên nhân chủ yếu gây rạn nứt mối quan hệ vợ chồng. Đừng tự bao giờ an ủi tinh thần bản thân rằng sự nghiệp của bạn sẽ ổn định sau khi lập gia đình. Hãy có một số vốn dự trù trước hôn nhân để đề phòng những rủi ro tài chính khi bạn đã kết hôn.

3.    Bằng lòng với người mình đã chọn

Khi quyết định kết hôn, dù đó là người bạn không có tình cảm sâu sắc thực sự mà chỉ lấy người đó phần nhiều nghe theo lời khuyên của mọi người trong gia đình, nhưng hãy tập làm quen và xác định rằng đó là một nữa thực sự, do duyên phận ý trời sắp đặt để cùng bạn xây dựng cuộc sống gia đình. Trước khi kết hôn, hai người cần có thời gian trò truyện, tiếp xúc với nhau nhiều hơn nữa để hiểu và biết chấp nhận cả ưu điểm lẫn nhược điểm của nhau. Từ giờ, bạn không nên nói những lời so sánh người chồng, người vợ của mình với bất kì ai khác. Hãy chỉ vui vẻ và tự hào khen ngợi những điểm tốt của người đó với mọi người, còn những gì chưa bằng lòng hay thiếu hòa hợp, hai bạn cần có cuộc nói chuyện thẳng thắn với nhau để cùng đưa ra phương án lấy lại thăng bằng cho cuộc sống hôn nhân.

4.    Quên đi quá khứ

Trước khi bước vào kết hôn, ai cũng trải qua một hay nhiều cuộc tình không thuận lợi và rút ra được những bài học quý báu để không tái phạm sau này. Tuy nhiên, đừng để quá khứ có nhiều tổn thương dằn vặt cuộc sống gia đình sắp tới đây của bạn. Ai đó đã từng làm bạn khóc, thấy lung lay tinh thần và cuộc sống không còn ý nghĩa nữa. Cũng như một nửa của bạn, họ có cả những người cũ mà có thể chưa dứt hẳn mối liên lạc bạn bè xã giao. Tuy nhiên, hãy gạt bỏ quá khứ sang một bên, chỉ nghĩ về những điều phấn khởi, tốt đẹp để chuẩn bị cho đám cưới. Để nỗi ám ảnh người cũ không còn hiện diện, điều tốt nhất bạn nên làm là chăm sóc, hoàn thiện mình nhiều hơn kể cả khi đã kết hôn. Bước tiếp theo là nuôi dưỡng tổ ấm, hạnh phúc gia đình để người chồng, người vợ thấy rằng đây mới chính là một nửa hoàn hảo mình đã tìm được sau những cuộc tìm kiếm sóng gió.

5.    Thỏa hiệp về tương lai

Đừng vội vàng đưa ra quyết định kết hôn sớm khi hai người chưa làm rõ những vấn đề của thì tương lai như cách quản lý tiền bạc và chi tiêu trong gia đình, phân công làm việc nhà, duy trì những mối quan hệ xã hội... và kế hoạch sinh con nữa. Có thể khi yêu hai người cảm thấy hòa hợp về suy nghĩ và sở thích cá nhân nhưng sống trong hôn nhân, rất nhiều vấn đề sẽ bất ngờ nảy sinh. Bạn cần lường trước nó và trao đổi, thoải hiệp về tương lai với người yêu của mình. Chỉ khi nào hai người có tiếng nói chung trong vấn đề này thì mới nên nói đến chuyện kết hôn.

Tác giả bài viết: Lê Na
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
'Chiêu độc' khiến chồng quay đầu dù yêu bồ say đắm
'Chiêu độc' khiến chồng quay đầu dù yêu bồ say đắm
Đàn bà dễ có mấy tay!
Đàn bà dễ có mấy tay!
Tiền nặng hơn tình chị em dâu
Tiền nặng hơn tình chị em dâu
Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân nhờ quả ớt cắn dở
Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân nhờ quả ớt cắn dở
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ