1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Những vật dụng đảm bảo an toàn cho bé mà mẹ nên mua

Thứ năm - 08/01/2015 20:14

Trước khi bé nhận thức được các vấn đề nguy hiểm, bạn cần chủ động trang bị những vật dụng đảm bảo an toàn cho bé khi vui chơi, đùa nghịch.

Bé đến tuổi biết đi, biết bò thường tò mò, nghịch ngợm mọi thứ xung quanh mình. Vì vậy mẹ nên sắm những vật dụng sau để đảm bảo an toàn cho bé nhé!

1. Bịt góc/cạnh bàn

Những góc bàn, góc giường sắc nhọn sẽ rất nguy hiểm cho bé khi nô đùa, chạy nhảy. Vật dụng bịt góc bàn có tác dụng làm giảm độ sắc nhọn của các góc cạnh, tránh cho bé bị tổn thương khi va chạm.

Có nhiều kiểu dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau để các mẹ lựa chọn, theo mẹ Game thì các mẹ nên chọn bịt góc bàn bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc silicon, với màu sắc trong suốt nhằm không gây ảnh hưởng đến nội thất trong nhà bạn.


Ngoài ra, tuy bịt góc bàn có miếng dán kèm theo nhưng các bé thường tò mò gỡ ra, các mẹ nên dùng các loại keo khác để gắn chặt vào bàn.

2. Bịt ổ điện, tấm che quạt

Trẻ tập đi thường đút tay, đút vật nhọn vào ổ điện, quạt điện, gây nguy hiểm khôn lường. Bạn cần di dời các thiết bị điện ra khỏi tầm với của bé hoặc sử dụng vật dụng bịt ổ điện, tấm che quạt để phòng ngừa, ngăn chặn các nguy hiểm đối với bé.


Điều quan trọng là bạn nên giúp bé hiểu rằng, không nên chạm vào các thiết bị điện, nhất là quạt điện đang quay, các ổ điện, chơi hoặc nhai dây điện…

3. Khóa ngăn kéo, khóa tủ lạnh, chặn cửa, chốt cửa an toàn

Hầu như em bé nào cũng thích trò chơi kéo ra, đẩy vào các ngăn kéo, các cánh cửa. Để tránh cho bé bị kẹt tay, va đập, mẹ nên sắm các loại khóa ngăn kéo, khóa tủ lạnh, chặn cửa, chốt cửa an toàn.

Đặc biệt, đối với cánh cửa là vật dụng thường xuyên sử dụng trong gia đình, mẹ cần sắm các loại chốt cố định cánh cửa để bé không thể kéo đẩy hoặc loại gắn trực tiếp vào cánh cửa để tránh cho bé bị va đập khi đóng cửa.


4. Thảm chống trơn trượt

Nhà tắm là nơi dễ xảy ra các tai nạn khó lường cho các bé, kể cả người lớn bởi độ trơn trượt của sàn nhà. Do vậy, các mẹ nên lót thảm chống trơn trượt ở sàn nhà tắm để tránh bị trượt ngã.


Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bé khi tắm, các mẹ nên sắm thảm chống trượt lót ở đáy chậu tắm.

5. Chặn cầu thang

Leo trèo cầu thang là sở thích của các em bé đến tuổi biết bò, biết đi. Tuy nhiên, tai nạn do té ngã, nhất là té ngã cầu thang và rơi từ trên cao xuống hiện nay đang chiếm tỉ lệ cao nhất về tai nạn trẻ em tại các bệnh viện nhi.

Để bảo vệ các bé khỏi những nguy hiểm này, các mẹ nên sắm các thanh chặn cầu thang gắn trong nhà bạn. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là các mẹ cấm hoàn toàn bé leo cầu thang, nếu rảnh rỗi, mẹ có thể theo sát bé khi leo cầu thang, hướng dẫn cho bé cách leo cầu thang an toàn, cách nắm tay vịn và việc cẩn thận khi chuẩn bị lên xuống cầu thang…


6. Cũi, thanh chặn giường

Các em bé thường xoay mình tứ phía trong giấc ngủ và không ít trường hợp đã lăn từ trên giường xuống đất (trong đó có bé nhà mẹ Game). Do vậy để tránh việc bé bị ngã xuống giường khi đang ngủ, mẹ nên sắm cũi hoặc thanh chặn giường cho bé, ngoài ra mẹ cũng có thể chặn chăn gối xung quanh bé.


Bên cạnh đó nếu sử dụng cũi, bạn có thể yên tâm đặt bé vào trong cũi  khi bận việc trong chốc lát.

Tác giả bài viết: Hà Anh
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 2)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 2)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 1)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 1)
Cùng bé sáng tạo với 10 mẫu vẽ động vật theo hình bàn tay cực thú vị
Cùng bé sáng tạo với 10 mẫu vẽ động vật theo hình bàn tay cực thú vị
Làm "cà kheo" bằng lon sữa đã dùng
Làm "cà kheo" bằng lon sữa đã dùng
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ