1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Những đồ chơi hàng ngày khiến bé bị “nhiễm độc”

Thứ tư - 04/02/2015 08:44

Thú nhún, bóng bay, bóng hơi… là những loại đồ chơi cha mẹ vẫn thường mua cho bé hàng ngày nhưng không biết rằng, nhiều loại đồ chơi chứa chất độc hại không có lợi cho sức khoẻ của bé.

“Điểm danh” những loại đồ chơi gây độc cho bé mà cha mẹ không ngờ tới:

Đồ chơi bằng nhựa

Đồ chơi của trẻ em chủ yếu là được làm bằng nhựa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất dẻo có chứa lượng phthalates có trong nhựa dù ở mức độ nào cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nguy hiểm hơn, chất phthalates còn có thể tác động làm biến đổi ADN của tinh trùng. Với những bé có tật nhai đồ chơi bằng nhựa thì còn có thể bị ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Các loại bóng và hạt nở trong nước

Theo Giáo dục và Thời đại, loại đồ chơi này có kích thước nhỏ, khi ngâm vào nước hay dung dịch có thể nở ra đến 400%. Loại đồ chơi này, nếu nuốt phải, sẽ nở to phình rộng bên trong cơ thể, gây tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa dẫn đến nôn mửa, khó chịu và mất nước, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Hạt nở có độc chứa chứa 1,4-butanediol, chất được chuyển hóa vào loại chất kích thích gamma-Hydroxybutyric acid (GHB, một chất gây mê được dùng làm chất kích thích để giải trí). Những trẻ em bị ảnh hưởng đã có các triệu chứng co giật - hiệu ứng phụ đôi khi gặp của việc dùng GHB quá liều.

Khi ở dạng cứng, hạt nở sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nếu rơi vào mắt, gây viêm mạc, chưa kể những viên bi lấp lánh xinh xắn này làm trẻ dễ bỏ vào miệng nhai.

Tuýp keo thổi bóng-có thể ngộ độc

Nhiều trẻ nhỏ rất thích thú với trò chơi thổi bong bóng từ lọ keo đồ chơi nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì chúng ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Trò chơi này của trẻ nhỏ còn hấp dẫn cả các "anh chị" học cấp 2, cấp 3 do những quả bóng thổi được ngày càng to, càng đẹp và dai hơn. Dung dịch để thổi bóng được thay thế bằng một loại chất dẻo đựng trong tuýp.

PSG.TS Phạm Gia Điền trả lời báo Giáo dục và Thời đại cho biết, các hóa chất sử dụng trong dung dịch thổi bong bóng cũng không quá độc hại như trong các loại keo thổi bóng.

Thú nhún

Đã từng có một thời gian dài, thú nhún có xuất xứ Trung Quốc là đề tài nóng bỏng trên các mặt báo vì những tác hại khủng khiếp của nó gây ra, trong đó nổi bật là việc khiến cho trẻ bị vô sinh, dậy thì sớm và rối loạn sinh lý…

Trước những thông tin trên, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát và kiểm nghiệm, kết quả cho thấy đồ chơi thú nhún chứa hàm lượng phthalate bất thường. Trong đó, chất phthalate chính là tác nhân gây nên tình trạng vô sinh.

Bóng bay

Nhiều bậc phụ huynh vô tư cho trẻ thổi bóng bay cao su mà ít ai biết rằng, sản phẩm này làm từ mủ cao su cùng các chất phụ gia dễ gây độc hại cho trẻ.

Theo KS Vũ Tân Cảnh, Phòng Nghiên cứu Vật liệu Polyme - Compozit, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam), nguyên liệu chính làm bóng bay được làm bằng mủ chích từ cây cao su cùng các hóa chất: lưu huỳnh, chất xúc tiến, bột màu, bột tan. Trong đó, lưu huỳnh được sử dụng nhằm mục đích lưu hóa mủ cao su giúp dẻo, dai, không bị dính.

Chất xúc tiến giúp mủ cao su khi nấu lên được nhanh khô. Chất quặng bột tan thường có màu trắng được dùng để phết lên bóng bay sau khi hoàn thành để bóng bay không bị dính, dễ tách ra khi thổi.

Còn phẩm màu nhằm tăng các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng. Các chất màu này đều sử dụng bột màu công nghiệp và chứa các kim loại độc hại như màu đỏ có chất chì, màu xanh và vàng có chất crom...

Bóng hơi

Đầu năm 2014, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam đã có thông báo về sản phẩm bóng hơi chứa chất phthalate vượt mức cho phép hàng trăm lần. Tất cả sản phẩm này đều do Trung Quốc sản xuất.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) cho thấy, hàm lượng chất phthalate vượt mức quy định 400 lần, tương đương 400.000 mg/kg so với quy định hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg tại một số quốc gia Âu, Mỹ.

Theo đó, chất phthalate không có lợi cho sức khoẻ của bé. Vì vậy, cha mẹ không nên mua cho trẻ những loại đồ chơi này. Khi mua đồ chơi cho trẻ, nên chú ý đến nguyên liệu làm ra đồ chơi, nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Tác giả bài viết: Lê An
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 2)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 2)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 1)
Hướng dẫn bé cách nặn đất sét (Phần 1)
Cùng bé sáng tạo với 10 mẫu vẽ động vật theo hình bàn tay cực thú vị
Cùng bé sáng tạo với 10 mẫu vẽ động vật theo hình bàn tay cực thú vị
Làm "cà kheo" bằng lon sữa đã dùng
Làm "cà kheo" bằng lon sữa đã dùng
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ