1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Ứng xử thế nào khi biết con nói dối?

Thứ hai - 24/11/2014 00:43

Cho đến khi được 3 hay 4 tuổi, bé vẫn chưa hiểu được rõ khái niệm thế nào là sự thật, và vì vậy bé cũng không ý thức được thế nào là nói dối. Ở lứa tuổi này bé đã có thể chịu trách nhiệm về cách xử sự của mình, nhưng lại chưa thể chịu trách nhiệm cho sự thiếu trung thực của mình bởi vì bé không hiểu nói dối nghĩa là gì.

Suốt thời gian này, trí tưởng tượng và những niềm tin có tính chất mơ tưởng đóng vai trò chính trong suy nghĩ của bé, bất cứ điều gì làm bé cảm thấy hứng thú và vui thích đều trở nên rất thật.Những điều bạn nên làm:

Tránh hỏi những câu mà bạn đã biết chắc câu trả lời:

Dù con chỉ mới 2 tuổi nhưng bạn cũng phải hết sức cẩn trọng để không tạo ra những tình huống khuyến khích bé nói dối. Tất nhiên, khi bắt gặp những nét vẽ nguệch ngoạc trên tường nhà bếp, bạn có thể gọi bé lại và hỏi một cách nghiêm khắc: “Con vẽ lên tường phải không?” Bé sẽ trả lời: “Không ạ,” ngay cả khi trên tay vẫn còn cầm mấy cây bút chì màu, bởi vì bé sợ rằng nếu trả lời “Phải ạ,” sẽ khiến bạn thêm tức giận mà thôi. Thay vào đó, bạn hãy cố nói cho con hiểu rằng việc vẽ lên tường vì sao lại không tốt. Sau đó, hãy lấy giẻ và nước, bảo con giúp bạn một tay lau rửa chỗ bẩn mà bé vừa gây ra. Khi công việc hoàn tất, bé sẽ có cảm giác bức tường là của mình và cần bảo vệ, giữ gìn nó sạch sẽ. (Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu chỉ ngay ngày mai những vết bẩn lại xuất hiện trở lại, bé có thể lại lau rửa một lần nữa - không giống như người lớn, những đứa trẻ 2 tuổi luôn hứng thú với những việc nhà lặt vặt, cảm thấy giống như được chơi đùa.)

Khi đang cố gắng phá phách một món đồ chơi gì đó, bất chấp việc bạn có thể bắt gặp trò nghịch ngợm và la rầy, là lúc bé trải qua cảm giác vừa hào hứng vừa hồi hộp, sợ hãi. Bé biết rằng bạn sẽ nổi giận vì những gì bé đã làm, và bây giờ bé chỉ ước sao điều ấy chưa từng xảy ra. Một sự rầy la, trách mắng lúc này ít có tác dụng hơn là việc bạn giúp bé nhận ra hành động phá hỏng đồ chơi là sai trái.

Thưởng cho sự thành thật:

Nếu con bạn thú nhận những sai lầm của mình, bạn hãy tỏ ra vui vẻ và khuyến khích tích cực hành động dũng cảm đó (“Cám ơn con đã kể bố/mẹ nghe nhé! Con bố/mẹ thật là đứa trẻ ngoan, rất thành thật!”), rồi sau đó giúp bé giải quyết những lỗi lầm bé gây ra. Nếu bạn phản ứng trước lời thú nhận của con bằng thái độ giận dữ và những hình phạt thì lần sau bé sẽ khó nói bạn nghe sự thật.

Nếu con bạn thú nhận với bạn những sai lầm của mình, bạn hãy tỏ ra vui vẻ và khuyến khích tích cực hành động dũng cảm đó của bé. (Ảnh: GettyImages)

Trở thành tấm gương tốt:

Cách tốt nhất để dạy con về sự thật thà là bạn hãy trở thành một người chân thật, nghĩa là thực hiện được những gì bạn đã nói, tránh hứa hẹn khi biết rằng đó là điều mình không thể thực hiện được. Nếu bạn nói với một đứa trẻ 2 tuổi rằng, “Mẹ sẽ dẫn con đi công viên sau khi ăn xong,” thì sau bữa ăn, bạn hãy sẵn sàng làm việc đó.

Tôn trọng những ước muốn của trẻ:

Trên đường đi đón chị của mình ở lớp học múa, bé con 2 tuổi của bạn có thể chợt tuyên bố rằng: “Con cũng đang đi học múa ở trường của con nè bố/mẹ.” Bạn nên hiểu rằng con có thể chỉ muốn bày tỏ sự thương yêu và tôn trọng đôi với người chị lớn của mình. Thay vì cố dạy con hiểu thế nào là nói đúng sự thật, bạn có thể trả lời với một chút ngạc nhiên “Vậy sao?” và để bé tự nhiên kể với bạn những tưởng tưởng ngộ nghĩnh của mình. Nếu đứa con lớn của bạn phản ứng, hãy nhắc cho con nhớ lại là bé cũng đã từng có những suy tưởng tương tự như vậy khi lên 2.

Tác giả bài viết: Hà An
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ