1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Những hình phạt của cha mẹ có nguy cơ khiến trẻ bị tâm thần

Thứ tư - 07/01/2015 20:53

Những hành vi tưởng chừng như "rất nhẹ" như đánh, đá đít, tát vào người lại có tác động vô cùng xấu đến tâm lý của trẻ.

Đánh vào mông có thể khiến trẻ bị tâm thần

Sức khỏe cộng đồng cho biết, theo một công trình nghiên cứu của Mỹ, việc dùng hình phạt bạo lực sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi trẻ trưởng thành. Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát hơn 600 người trưởng thành tại Mỹ.

Qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia thấy rằng, những trẻ bị đối xử bạo lực sẽ có nguy cơ bị tâm thần cao hơn 2-7% so với trẻ không bị đối xử như vậy.

Kết luận, các chuyên gia cho rằng, hình phạt "khôn ngoan" không phải là la mắng, cũng không phải là đánh hay đá trẻ. Bởi tất cả những hành vi đó hiện tại có thể "vô cùng nhẹ" nhưng tương lai lại có thể khiến trẻ bị "ám ảnh tâm lý", thậm chí rối loạn tâm thần.

Cách tốt nhất để dạy trẻ đó là trò chuyện. Bạn nên tìm cách trò chuyện với trẻ để có thể hiểu được suy nghĩ của trẻ, từ đó có cách giáo dục phù hợp hơn.

Phương pháp thể hiện tình yêu thương qua cách dạy con

Các nhà tâm lý học Mỹ đã đưa ra vài phương cách thể hiện tình yêu thương của mình cho các bậc phụ huynh:

- Giao lưu với trẻ bằng đôi mắt: Hãy luôn nhìn con trẻ bằng đôi mắt thoải mái, tự nhiên, thẳng thắn và ấm áp. Trong giai đoạn đầu, khi trẻ còn nhỏ, giao lưu bằng ánh mắt chính là một phương cách quan trọng nhất để truyền cho trẻ tình yêu thương của mình. Bạn càng nhìn trẻ nhiều bằng ánh mắt yêu thương, trẻ càng được thấm đẫm tình yêu đó.

- Giao lưu thể chất: Những động chạm dịu dàng, những cái ôm, bàn tay vuốt tóc nhẹ nhàng… Quan trọng là làm sao để những cái ôm và sự vuốt ve đó được tự nhiên, chân thành chứ không có vẻ biểu diễn hay làm quá.

- Sự chăm chú, gần gũi: Một sự tập trung cao độ những chú ý của mình khi ở bên con sẽ giúp trẻ hiểu rằng nó rất quan trọng và có ý nghĩa. Điều đó hết sức cần thiết cho sự phát triển lòng tự tin vào chính bản thân mình của trẻ.

- Kỷ luật: Đó chính là phương thức giúp trẻ trưởng thành chứ không phải là sự trừng phạt. Các bậc phụ huynh cần biết rằng kỷ luật mà họ đề ra không phải là cách để chính họ được thoải mái trong việc dạy dỗ trẻ mà là những bài học của trẻ cho cuộc sống của mình.

Tất cả những điều vừa kể trên đều quan trọng như nhau và các nhà khoa học khuyên các bậc phụ huynh sử dụng chúng trong mọi giai đoạn lớn lên và trưởng thành của con cái.

Nhiều người cho rằng phải kiềm chế thể hiện tình yêu thương của mình, để con trẻ không trở thành những đứa trẻ nuông chiều, ích kỷ, tự mãn, hư hỏng.

Ngược lại – những cá tính đó của con trẻ thường xuất hiện khi chúng thiếu thốn tình yêu hay chính xác hơn là khi bạn thay thế chúng bằng những món quà đắt tiền, chiều chuộng những đòi hỏi, nhõng nhẽo vô lối của trẻ.

Tác giả bài viết: Lam Nguyên
Nguồn tin: Tổng hợp
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ