1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Làm sao để ngăn chặn trẻ đánh nhau

Thứ hai - 22/12/2014 00:08

Khi thấy các con mình gây gổ đánh nhau, cha mẹ không nên bênh vực riêng ai. Khi buộc phải "trừng phạt", nên đối xử với chúng như nhau, không la mắng riêng một đứa nào.

Cực chẳng đã mới dùng đến roi vọt.Trẻ gây gổ, đánh nhau với anh chị em là điều tự nhiên như việc thay mùa trong năm vậy. Cha mẹ nào rồi cũng có lúc phải xử trí chuyện này. Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn chặn việc đánh nhau của trẻ.

1. Phớt lờ việc đánh nhau của trẻ: Hãy phớt lờ chuyện đánh nhau nếu đó chỉ là đụng chạm nhẹ với nhau, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Khích lệ và khen trẻ khi chúng hòa thuận với nhau: Hãy khen rằng chúng thật giỏi và ngoan khi sống hòa thuận với anh chị em mình. Trẻ có thể nghe rồi quên đi, nhưng lời khen này rất quan trọng. Hãy lưu tâm đến trẻ khi chúng hành xử tốt như chúng ta yêu cầu.

3. Hạn chế đấu khẩu và tranh cãi "tay chân" với bạn đời: Trẻ học cách chung sống hòa thuận từ cha mẹ chúng. Đừng mong chờ trẻ hành xử tốt, nếu người lớn không làm gương cho chúng.

4. Tạo một môi trường sống hòa thuận: Cả bố và mẹ phải chung sức xây dựng một gia đình có không khí thuận hòa giữa các anh chị em. Dạy trẻ rằng sống thuận hòa, hợp tác với anh chị em là điều rất quan trọng. Cần tránh không cho trẻ chơi những trò chơi hoặc những hoạt động kích thích đánh nhau.

5. Dạy trẻ biết hòa giải: Nói chuyện với con về việc đánh nhau khi trẻ đã bình tĩnh trở lại và cởi mở với cha mẹ. Hỏi xem nó có sự chọn lựa nào khác tốt hơn việc đánh nhau với anh chị em không. Giúp trẻ động não suy nghĩ để nghiệm ra điều này.

6. Kiềm chế phản ứng trước trò đánh nhau: Khi phải can thiệp vào, cần giữ thái độ điềm tĩnh. Nổi nóng và mất bình tĩnh đối với trẻ, thật ra chúng ta càng làm cho trẻ có khuynh hướng tức giận và sẽ... đánh nhau nhiều hơn.

7. Hãy yêu trẻ nhiều hơn: Hãy biểu lộ tình yêu thương như nhau đối với trẻ qua lời nói, và quan trọng hơn, là bằng hành động. Những đứa trẻ cảm thấy mình được yêu thương công bằng thường ít có khuynh hướng gây sự đánh nhau.

Tác giả bài viết: Lê An
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ