1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Kỹ năng thực hành cần dạy con trước khi quá muộn

Thứ hai - 01/12/2014 07:05

Có một số kỹ năng thực hành cơ bản bố mẹ phải dạy con từ khi lên 7-8 tuổi, đừng để quá muộn mới dạy con nhé!

Bên cạnh việc xây dựng tính cách tích cực cho con thì trẻ cũng cần phải có một vài kỹ năng cơ bản để co thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Những kỹ năng này trẻ cần phải được dạy từ chính bố mẹ và người thân trong nhà. Dưới đây là danh sách một số điều cơ bản mà bạn cần nên dạy trẻ trước khi quá muộn.

Kỹ năng buộc dây giày

Việc tập cho trẻ kỹ năng buộc dây giày nên tiến hành ngay từ khi trẻ đi học mẫu giáo. Mặc dù đấy là một việc làm rất nhỏ nhưng nó cần phải có sự khéo léo của tay và vận dụng cả trí tưởng tượng nữa. Hãy cho con được tận hưởng niềm vui khi hoàn thành một việc nào đó. 

Chia sẻ trên trang Parenting Kidspot, một số phụ huynh đã áp dụng lời khuyên sau: "Hướng dẫn trẻ giữ một đầu của sợi dây giày ở mỗi tay. Bạn vừa hướng dẫn vừa buộc dây giày và giúp bé làm theo đúng các bước. Tạo thành một chữ X trong không khí sau đó vòng qua ở phía dưới sợi dây kia và tạo thành nút thắt. Luồn sợi dây qua nút thắt và buộc chặt lại".

Giúp trẻ xem đồng hồ để hiểu rõ về thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng cơ bản cần phải dạy trẻ ngay từ nhỏ

Xem giờ là một kỹ năng cơ bản giúp trẻ có thể quản lý được thời gian. Đấy là kỹ năng mà mẹ bận rộn cần phải dạy con trước tiên. Điều này giúp trẻ và mẹ đỡ phải vội vã vì thiếu thời gian. Trẻ hiểu được rằng trong khoảng 15 phút có thể làm được những việc gì. Trẻ có thể phải hoàn thành những việc như buộc dây giày, đánh răng, chuẩn bị sách vở để đi học chẳng hạn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên cài sẵn đồng hồ hẹn giờ ở điện thoại và máy tính bảng để bấm giờ cho trẻ. hoặc có thể cài một vài ứng dụng hoặc trò chơi quản lý thời gian giúp trẻ hiểu rõ hơn. Bạn có thể tham khảo app Interactive Telling Time Lite. Ứng dụng vui vẻ và miễn phí này rất thân thiện với trẻ và giúp ích trẻ rất nhiều.

Kỹ năng bơi lội

Đuối nước là một trong những nguy cơ tử vong cao ở trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể ngăn ngừa nguy hiểm này bằng cách dạy trẻ học bơi.

Nhiều bậc cha mẹ đã bắt đầu chú ý dạy con học bơi và kỹ năng an toàn dưới nước. Mặc dù những bài học này không bao giờ có thể thay thế được sự giám sát của cha mẹ hoặc người lớn, nhưng nó cũng giúp trẻ tự bảo vệ mình và tránh các nguy cơ tử vong do đuối nước.

The các chuyên gia huấn luyện bơi lội thì trẻ có thể bắt đầu học bởi chính thức từ bốn tháng tuổi và chỉ khi hoàn thành quãng đường bơi 400m trẻ mới đạt yêu cầu về an toàn bơi lội.

Tác giả bài viết: Hồng Lam
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ