1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Giúp trẻ phát triển toàn diện nhờ âm nhạc

Thứ hai - 08/12/2014 20:00

Trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện sau này. Vì vậy, mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ để có những phương pháp thích hợp giúp trẻ phát triển, trong đó tiếp xúc với âm nhạc là điều quan trọng.

Âm nhạc giúp phát triển trí não và giúp trẻ tự tin hơn
Những lợi ích của những trải nghiệm với âm nhạc hiện vẫn tiếp tục là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Tác động của âm nhạc đối với sự phát triển nhận thức chỉ ra hai lĩnh vực nghiên cứu: đó là sự phát triển ngôn ngữ và trí nhớ.
Những phát hiện trong nghiên cứu theo dõi sự phát triển của trẻ cho thấy rằng trẻ nhỏ có trí nhớ tốt đối với những bài hát được nghe từ khi còn trong bụng mẹ và có thể cảm nhận và nhận biết nhiều khía cạnh của âm nhạc kể cả những thay đổi trong giai điệu, độ ngân, độ cao và âm sắc. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ sơ sinh khoảng bảy tháng tuổi có khả năng phân biệt giữa một bản nhạc đã quen thuộc và một bản nhạc mới, điều đó cho thấy rằng khả năng nhớ lâu những âm nhạc mà chúng đã nghe.

Âm nhạc giúp phát triển trí não và giúp trẻ tự tin hơn

Những bài hát thường hát cho trẻ nghe nhất nên có giai điệu, nhịp điệu đơn giản và được lặp đi lặp lại nhiều lần ở những điểm nổi bật trong một bài hát. Những tiết tấu và chuyển tiến của giai điệu và nhịp trong các bài hát, kết hợp với việc chơi nhạc nhờ tương tác giữa cha mẹ và con trẻ, giúp kích thích hoạt động của não và thực sự giúp phát triển trí não.Hãy thử xem những bài hát ở thời thơ ấu hỗ trợ ngôn ngữ và trí nhớ như thế nào đối với bé qua các bài hát với bảng chữ cái, các chữ số, tên và địa chỉ của bạn, các địa danh. Bằng cách này, bạn đã giúp cho quá trình học tập và ghi nhớ những thông tin cho bé trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Âm nhạc giúp trẻ năng động
Những tác động hữu ích của âm nhạc trong thời niên thiếu có lẽ dễ thấy nhất trong việc phát triển thể chất. Khi em bé của bạn tham gia vào hoạt động như ca hát, các trò chơi vận động và chơi các nhạc cụ đơn giản, bé sẽ có những trải nghiệm có tính thử thách giúp hỗ trợ sự phát triển vận động cho trẻ: từ những cử động đơn giản đến các động tác đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế, sự phối hợp vận động tòan bộ cơ thể cũng như phân định thời gian cho các động tác.

Âm nhạc giúp phát triển vận động cho trẻ
Ngay cả trước khi em bé có khả năng tự làm được những hoạt động này, cha mẹ của bé, theo cách tự nhiên, nên tham gia vào việc ca hát, lắc lư, nhảy múa, khiêu vũ và các hoạt động chơi nhạc cùng với trẻ. Những hoạt động này tạo nên sự kích thích quan trọng đối với thần kinh cảm giác giúp bé yêu của bạn phát triển sự kiểm soát vận động đầu, cổ và thân mình, sự thăng bằng và khả năng nhận thức đối với cơ thể. Nhưng những lợi ích thể chất vốn có trong các hoạt động âm nhạc chỉ là một phần yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Âm nhạc phát triển xúc cảm cho trẻ và kỹ năng xã hội
Trẻ em trải nghiệm âm nhạc thường xuyên như là một phần của thời gian chơi và những họat động thường nhật được thực hiện bởi cha mẹ của bé và những thành viên khác trong gia đình. Đối với các em bé nhỏ, những ngữ cảnh âm nhạc này tạo nên một cầu nối vững chắc đối với những người bé tiếp xúc hàng ngày và xúc cảm liên quan đến chúng. Điều này làm cho âm nhạc trở thành phương tiện truyền thông lý tưởng giúp kích thích sự phát triển xúc cảm và kỹ năng xã hội cho em bé từ rất sớm.

Những ảnh hưởng có lợi mà âm nhạc giúp trẻ em phát triển xúc cảm và kỹ năng xã hội là rất quan trọng. Trước khi trẻ biết nói, âm nhạc cung cấp một hình thức giao tiếp còn quan trọng hơn cả lời nói. Rất lâu trước khi con trẻ biết nói câu “Con yêu mẹ!”, bé đã có khả năng hiểu được sự ấm áp và an toàn trong vòng tay của mẹ, nhìn thấy tình yêu trong mắt mẹ, và được vỗ về bởi những cử động lắc lư của mẹ khi mẹ bé cất lời hát ru. Bằng cách này, âm nhạc cải thiện sự gắn kết giữa mẹ và con và giúp phát triển niềm tin, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển xúc cảm.

Những bài hát tuổi thơ sẽ tự nhiên khuyến khích sự giao tiếp trong xã hội trước hết là đối với những người chăm sóc trẻ và sau đó là với những bạn nhỏ đồng trang lứa với bé, cả trong những ngữ cảnh âm nhạc thân mật và trịnh trọng.

Tác giả bài viết: Hà An (khám phá)
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ