1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

6 cách giúp trẻ khống chế cảm xúc

Thứ năm - 30/10/2014 18:44

Các chuyên gia đã đưa ra 6 lời khuyên dưới đây để giúp các bậc cha mẹ có thể khống chế cảm xúc của con mình.

Khi không có được cảm giác an toàn hoặc khó kiếm chế được cảm xúc của mình, trẻ thường hay cáu giận. Biểu hiện của sự cáu giận và mất bình tĩnh ở mỗi trẻ em là khác nhau. Khi cáu giận, trẻ thường không kiếm soát được cảm xúc của mình và có những hành động khác với lúc bình thường.

Để giúp trẻ giải tỏa cảm giác ức chế và hạn chế cáu giận có rất nhiều cách, tuy nhiên việc áp dụng những phương pháp này lại không giống nhau khi áp dụng với từng đứa trẻ. GS Gaile của trường Đại học Minnesota cho biết rằng: “Việc cắn móng tay của ngón cái, chùm trong chăn kín hoặc ngồi trong lòng mẹ để lắng nghe một câu chuyện có thể giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Trong khi đó, ở một số trẻ em khác thì lại phải hét lên để giải tỏa cảm xúc, nếu không trẻ có thể thích đập phá đồ đạc”.

Tuy nhiên rất có thể rằng phương pháp để bạn giúp bé hạn chế sự cáu giận chỉ có tác dụng trong tuần này nhưng lại hoàn toàn vô hiệu trong tuần sau đó. Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra 6 lời khuyên dưới đây để giúp các bậc cha mẹ có thể khống chế cảm xúc của con mình.

1. Ôm trẻ thật chặt.

Khi bé còn nhỏ, chúng ta thường phải đặt trẻ trong một chiếc chăn và ôm bé thật chặt để bé không sợ hãi. Đối với những bé lớn hơn, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể dùng cách này để giúp con lấy lại bình tĩnh.

Khi trẻ bị ngã trầy da mà không ai để ý, trẻ sẽ cảm thấy mình không được an toàn, cảm thấy mình bị bỏ rơi và rất cáu giận. Lúc này, trẻ sẽ cố gắng khóc và hét thật to để gây sự chú ý. Người lớn không nên quát mắng hoặc yêu cầu trẻ phải nín ngay. Hãy ôm trẻ vào lòng và vỗ về, dạy trẻ biết cách phải tự đứng lên khi ngã và trẻ luôn nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Đây là một phương pháp điều trị rất hiệu quả và đã được nhiều chuyên gia tâm lý áp dụng.

2. Tìm nơi cho trẻ trút giận.

Khi trẻ đang cáu giận mà bị người lớn la mắng, bắt trẻ không được gào hét hay phải giữ im lặng sẽ chỉ càng khiến bé cảm thấy khó chịu và bức bối trong người. Thay vì bắt con phải kìm hãm cảm xúc như vậy, người lớn có thể tìm cho trẻ một nơi trút giận như một chiếc gối bông để trẻ trút cảm giác của mình lên đó.

3. Cha mẹ cần phải bình tĩnh.

Nếu cha mẹ thường xuyên lớn tiếng cãi nhau hay không giữ bình tĩnh trước mặt trẻ, chúng sẽ bắt chước hành động của chính cha mẹ mình. Bởi vậy, nếu bạn muốn dạy con phải kiềm chế cảm xúc thì tốt nhất là hãy lấy mình ra làm gương. Trẻ sẽ nhận ra rằng, mình nên hoc theo bố mẹ và không thể hiện cảm xúc một cách quá đáng khi cáu giận.

4. Lắng nghe con nói.

Lắng nghe dường như luôn có tác dụng rất tốt với trẻ con. Nếu trẻ cảm thấy rằng mình đang có người để chia sẻ, trẻ sẽ không còn cáu giận vô cớ nữa. Người lớn nên chịu khó tâm sự với con mình và giúp con giải tỏa những khúc mắc cá nhân và hóa giải mọi chuyện. Đây là cách tốt nhất để dậy trẻ học cách điều hòa cảm xúc của bản thân.

5. Sử dụng đồ chơi.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, các sản phẩm thêu thùa và một số loại đồ chơi có tác dụng trong việc điều tiết cảm xúc ở một số trẻ em. Những sản phẩm thêu hình động vật sẽ được trẻ coi như là “người bạn” của mình. Khi trẻ có tâm sự hoặc cảm thấy không vui vì điều gì đó, trẻ có thể giãi bày với “người bạn” này.

6. Chuyển hướng sự chú ý của con.

Giúp con cười hoặc tìm cách để trẻ quên đi việc mình đang cáu giận.

Tác giả bài viết: Thu Lê (tổng hợp)
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ