1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

4 "chiêu trò" cha mẹ cần biết để rèn thói quen tốt cho con

Thứ ba - 27/01/2015 08:41

Để dạy con những thói quen tốt, bố mẹ cũng cần có những "chiêu trò" nhất định!

Có những việc rất nhỏ nhưng bố mẹ phải “hò hét” hàng ngày mà các con vẫn không nhớ để làm, thực tế, không phải trẻ chống đối lại bố mẹ, đơn giản là bố mẹ chưa dạy con đúng cách đó thôi.

Phương pháp “lộn ngược” là một trong những mẹo “kinh điển” được nhắc đến trong hầu hết các cuốn sách làm cha mẹ, phương pháp này có nghĩa là “muốn trẻ làm theo ý mình, bố mẹ hãy “lộn ngược” điều mình muốn thành điều mà con muốn”.

Một vài ví dụ dưới đây sẽ giúp bố mẹ biết cách “đánh lạc hướng” con một cách hiệu quả, để qua đó, giúp con ghi nhớ và rèn luyện một số thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày.

1. Mục tiêu: Dạy con cách cư xử tốt 

 Cách thực hiện: Phong chức “Đại sứ thiện chí” cho con

Không có gì hấp dẫn một đứa trẻ hơn việc chúng đang được thực hiện một sứ mệnh quan trọng nào đó hoặc gánh vác một trách nhiệm cực kì quan trọng. Vì thế, thay vì lúc nào cũng cau có nhắc nhở “Con phải chào bác đi chứ”, “Con đừng tranh giành đồ chơi với em”, “Con không được chen lấn với bạn khi xếp hàng”, "Con lại vứt rác bừa bãi rồi”…. thì hãy phong cho con một danh hiệu bất kì nào đó rồi gán các hành vi ứng xử mà bạn muốn con làm với sứ mệnh của danh hiệu đó.

Ví dụ, hãy đeo cho con một chiếc huy hiệu cảnh sát và giao cho con nhiệm vụ ghi phiếu phạt mọi người trong nhà nếu ai đó quên không nói cảm ơn khi được giúp đỡ, nói xin lỗi khi làm phiền ai đó hoặc làm phiền người khác khi họ đang có việc quan trọng… Thông qua việc quan sát và “bắt lỗi” người khác, bé sẽ ghi nhớ các chuẩn mực giao tiếp đó mà không cần bố mẹ mất công sức dạy dỗ.

2. Mục tiêu: Ăn uống lành mạnh 

Cách thực hiện: Hãy thử những điều mới mẻ

Lũ trẻ thường rất hào hứng với những điều mới lạ, và chúng sẽ thử nếu được khuyến khích và cảm thấy được an toàn. Thật là khó để khiến một em bé kén ăn,ghét ăn rau hay lúc nào cũng uể oải khi ăn thịt hào hứng ngồi vào bàn ăn với một món mới tinh làm từ những nguyên liệu mà chúng không thích. Hãy giúp con thử dần dần bằng cách “cài cắm” những đồ ăn tốt cho sức khỏe vào những món ăn mà bé thích nhất. 


Ví dụ, trộn thêm một chút súp lơ xanh vào món bánh pancake hay xay thêm chút rau cải chân vịt vào món súp gà mà con thích ăn…  Hãy ghi nhận nếu con có thể ăn hết phần ăn của mình bởi vì “thử sức với những điều mới mẻ” cũng là một trong những kĩ năng sống quan trọng cần thiết cho con sau này.

3. Mục tiêu: Vận động nhiều hơn 

Cách thực hiện: Mời con làm trợ lý cho mẹ

Chẳng dễ dàng chút nào để kéo lũ trẻ ra khỏi tivi, máy tính bảng… để vận động thể chất nhiều hơn, tuy nhiên, lũ trẻ sẽ bị hấp dẫn nếu chúng được tạo “công ăn việc làm”, nhất là việc làm đó lại giúp ích và mang đến niềm vui cho mọi người. Bố mẹ hãy mời con làm trợ lý cho mình, cùng con thỏa thuận rõ ràng các công việc cần làm như: giúp mẹ trông em, dọn dẹp tủ quần áo, đi đổ rác….


Đừng quên bày tỏ sự cảm kích của bạn khi có một trợ lý đáng yêu và thạo việc đến vậy và hãy trả công con bằng một khoản lương nho nhỏ hoặc một món quà mà con đang mong đợi nữa nhé.

4. Mục tiêu: Biết vệ sinh đúng cách

Cách thực hiện: Buổi trình diễn vui vẻ

Hãy biến những công đoạn vệ sinh nhàm chán của bé thành một buổi biểu diễn được cả nhà mong đợi hàng ngày. Bố mẹ có thể tìm các bài hát, đoạn nhạc vui vẻ, sôi động (tự sáng tác lời phù hợp với cá tính, sở thích của con càng tốt) để khuyến khích con “biểu diễn” các kĩ năng như đánh răng, rửa mặt trong nền nhạc đó, giống như là một buổi trình diễn xiếc vậy! Giờ đánh răng mà vui như thế thì mọi đứa trẻ đều mong đợi đến giờ đánh răng mỗi ngày!

Tác giả bài viết: Hà Linh (tổng hợp)
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Cách dạy con trai trở thành một quý ông đích thực
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Những kiểu mẹ đáng bị chê trách khi nuôi dạy con
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
Dạy trẻ chúc tết và cách ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
SỐ LẦN VƯƠN LÊN
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ