1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Smartphone làm biến dạng não

Thứ tư - 07/01/2015 20:40

Ngoài những tác dụng tiện ích của chiếc điện thoại thông minh, chúng ta không thể phủ nhận cả những tác hại mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Sức khỏe & đời sống đưa tin, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, điện thoại cảm ứng còn có những 'tác dụng phụ' với sức khỏe khi sử dụng 'quá liều'.

Làm biến dạng não

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Sỹ đã cho kết quả bất ngờ, việc thường xuyên sử dụng điện thoại cảm ứng có liên quan đến sự tái tổ chức vỏ não. Đồng thời, hoạt động của vỏ não tương ứng trực tiếp với lượng dùng đầu ngón tay cái khi chạm để điều khiển điện thoại.

Thông qua kiểm tra sóng não của những tình nguyện viên nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện: Những người sử dụng điện thoại cảm ứng hàng ngày đã thay đổi hình dạng, chức năng ở vùng vỏ não thể giác và khu vực trung tâm bộ não kiểm soát ngón tay cái. Cụ thể, vùng vỏ não thể giác của những người này lớn hơn và mạnh mẽ hơn.

Điện thoại cảm ứng buộc mọi người sử dụng đôi tay của họ theo những cách chưa từng có trong lịch sử tiến hóa của loài người. Sự thay đổi của vỏ não thể giác đã chứng tỏ khả năng nhào nặn phù hợp với hoàn cảnh của bộ não. Tuy nhiên, dù bộ não được ghi nhận có khả năng thích ứng với các yêu cầu mới nhưng sự thay đổi như vậy có thể dẫn tới các cơn đau và rối loạn cử động mãn tính.

Tổn thương cột sống

Theo một nghiên cứu mới từ Surgical Technology International (Mỹ), mỗi lần người dùng cúi xuống để sử dụng điện thoại, áp lực cho cột sống sẽ chịu thêm 1,2 kg từ góc 15 đến 60 độ. Do đó, tổn thương cột sống cho người sử dụng là điều khó tránh khỏi.

Tổn thương ống cổ tay, khớp tay

Ống cổ tay của người dùng bị tổn thương cũng là một 'tác dụng phụ' mà điện thoại cảm ứng mang lại. Việc sử dụng quá nhiều lực ở gân cánh tay khi sử dụng điện thoại cảm ứng sẽ khiến các ống cổ tay bị đau và tê.

Ngoài ra, người dùng còn có thể bị đau ngón tay do thường xuyên nhấn và miết vào màn hình. Đó cũng là nguyên nhân làm cho ngón tay bị cứng và đau, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương .

Dễ gây ung thư

Ngoài việc gây mất ngủ, thiếu melatonin còn có thể khiến bạn dễ mắc các loại bệnh hơn. Theo Thư viện Y khoa Mỹ, việc thiếu melatonin sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị các bệnh ung thư: Ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt…

Nguy cơ nhiễm khuẩn và mầm bệnh

Điện thoại cảm ứng với bề mặt màn hình phẳng là điều kiện thuận lợi tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Cho dù bạn có mang bao da cho điện thoại thì việc sử dụng thường xuyên mà quên không vệ sinh màn hình và các thiết bị bảo vệ cũng là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi.

Ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học

VTC News cho biết thêm, ánh sáng phát ra từ màn hình di động sẽ ảnh hưởng và tác động vào cơ thể giúp sản sinh ra melatonin, chất hóa học kiểm soát đồng hồ sinh học trong có thể khiến bạn mất ngủ.

Gây xấu da

Mụn trứng cá, nếp nhăn, hay nám da và chỉ là một vài trong số các tác dụng phụ tiêu cực từ việc sử dụng điện thoại di động mà thôi, một số các nguy cơ khác mà bạn có thể gặp phải như dị ứng da hay quầng thâm ở mắt.

Tác giả bài viết: Hà Lê
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Lý do những người càng tiêu tiền lại càng có nhiều tiền
Lý do những người càng tiêu tiền lại càng có nhiều tiền
Bệnh tiềm ẩn ở người đỏ mặt khi uống rượu
Bệnh tiềm ẩn ở người đỏ mặt khi uống rượu
Bộ truyện tranh "Tuổi thơ tôi" khiến vạn người phải nao lòng
Bộ truyện tranh "Tuổi thơ tôi" khiến vạn người phải nao lòng
Thực hư chuyện nữ sinh Hà Nội đi bơi và bỗng dưng dính bầu
Thực hư chuyện nữ sinh Hà Nội đi bơi và bỗng dưng dính bầu
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ