1 Báo Phụ nữ Việt Nam     1 01234 92 0510     1 toasoan@quytu.net

Đám cưới đồng tính chính thức được chấp thuận

Thứ tư - 15/10/2014 10:51

Kể từ ngày hôm qua 12.11, việc tổ chức đám cưới giữa những người cùng giới tính sẽ không còn bị cấm. Những cặp đôi đồng tính sẽ có quyền sống chung và tự do tổ chức tiệc cưới.

Theo nghị định số 110/2013/NĐ-CP sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày hôm qua (12/11). Theo đó, loại bỏ kết hôn giữa những người cùng giới tính ra khỏi các trường hợp cấm kết hôn (xử phạt kết hôn). Cũng đồng nghĩa là việc tổ chức tiệc cưới (nhưng không đăng ký kết hôn) giữa những người cùng giới tính là hoàn toàn hợp pháp và không phải bị xử phạt hành chính như trước đây nữa.

Những cặp đôi đồng tính sẽ có quyền sống chung và tự do tổ chức tiệc cưới. Trong trường hợp chính quyền địa phương có đến để xử phạt hay can thiệp thì có thể viện diễn Nghị định này để bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình.

Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Hôn nhân & Gia đình đã được đệ trình lên Quốc hội vào tuần trước. Theo đó, bỏ cụm từ “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” và thay thế bằng “không thừa nhận kết hôn giữa những người cùng giới tính”. Chính động thái này đã dẫn đến sự ra đời của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, cần phân biệt đám cưới đồng tính khác với hôn nhân đồng giới.

Ông Huỳnh Minh Thảo, giám đốc truyền thông của ICS (Trung tâm vận đồng quyền cho cộng đồng LGBT) cho biết: “Mọi người nên phân biệt rõ giữa việc đăng ký kết hôn (có giấy tờ đàng hoàng) và tổ chức đám cưới (chỉ mang tính nghi lễ, hình thức). Đây là 2 việc hoàn toàn tách biệt và khác nhau. Thật ra, từ trước đến nay vẫn không cấm tổ chức lễ cưới giữa những người đồng tính – chỉ cấm việc đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, một vài cán bộ địa phương vẫn nhầm lẫn và xem việc “tổ chức lễ cưới” đồng nghĩa với “đăng ký kết hôn” – điều này là không đúng.

Năm 2012, tại Kiên Giang và Cà Mau đã diễn ra đám cưới của 2 cặp đôi đồng tính nam và đồng tính nữ. Chính quyền địa phương đã can thiệp và lập biên bản. Lấy lý do là “đi ngược lại với thuần phong mỹ tục Việt Nam” và trong Luật Hôn nhân & Gia đình ghi rõ, “Cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”

Tác giả bài viết: Thu Lê (tổng hợp)
CHIA SẺ
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Lý do những người càng tiêu tiền lại càng có nhiều tiền
Lý do những người càng tiêu tiền lại càng có nhiều tiền
Bệnh tiềm ẩn ở người đỏ mặt khi uống rượu
Bệnh tiềm ẩn ở người đỏ mặt khi uống rượu
Bộ truyện tranh "Tuổi thơ tôi" khiến vạn người phải nao lòng
Bộ truyện tranh "Tuổi thơ tôi" khiến vạn người phải nao lòng
Thực hư chuyện nữ sinh Hà Nội đi bơi và bỗng dưng dính bầu
Thực hư chuyện nữ sinh Hà Nội đi bơi và bỗng dưng dính bầu
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC
 
Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ